Ngân hàng trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất vào cuối ngày 11/5 lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 khi ngân hàng này tiếp tục chống lại tình trạng lạm phát cao dai dẳng ở Anh.

Thị trường tài chính kỳ vọng Ủy ban Chính sách tiền tệ gồm 9 thành viên của ngân hàng sẽ nâng lãi suất chính thêm 0,25% lên 4,5%, mức tăng thứ 12 liên tiếp.

Các ngân hàng trung ương lớn khác, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu, cũng đã tăng lãi suất với tốc độ nhất quán để giảm tỷ lệ lạm phát từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngân hàng Trung ương Anh bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm 2021 từ mức thấp 0,1% để ngăn chặn đà tăng giá mà nguyên nhân ban đầu chủ yếu là do các nút thắt cổ chai do việc dỡ bỏ các hạn chế phong tỏa do COVID-19 và sau đó là do cuộc xung đột Nga-Ukraina, dẫn đến giá năng lượng tăng cao.

Ngân hàng trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008 - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đi bộ trước Ngân hàng Anh, tại khu tài chính ở London, vào ngày 23/3/2023. Ảnh: AP

Cùng với quyết định về lãi suất, ngân hàng sẽ công bố các dự báo kinh tế hàng quý cho nền kinh tế Anh đang trì trệ. Với lạm phát hiện đang ở mức cao hơn dự kiến hàng năm là 10,1%, các nhà kinh tế sẽ quan tâm xem ngân hàng kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% nhanh như thế nào. 

Nếu nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm nhanh chóng trong những tháng tới, thì áp lực tăng lãi suất hơn nữa đối với nó có thể sẽ giảm bớt.

Kallum Pickering, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Berenberg cho biết: "Mặc dù việc tăng giá trong tuần này có vẻ gần giống như một thỏa thuận đã hoàn tất, nhưng triển vọng cho các đợt tăng giá tiếp theo sau đó vẫn chưa chắc chắn.

Những người muốn mua nhà ở hoặc vay tiền sẽ hy vọng rằng mức tăng dự đoán đây sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ hiện tại.

LAN ANH