Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường 'bơm vốn' thông qua các khoản vay trung hạn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng cường bơm thanh khoản bằng hình thức cho vay theo chính sách trung hạn, đáo hạn tháng thứ tư liên tiếp vào hôm nay (15/3), đồng thời giữ nguyên lãi suất, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Việc bơm vốn nhiều hơn cho thấy các nhà chức trách muốn giữ cho thị trường được cung cấp đủ vốn dài hạn, trong khi mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của Bắc Kinh trong năm nay cho thấy các nhà hoạch định chính sách cảm thấy thoải mái với tốc độ phục hồi hiện tại sau sự sụt giảm hoạt động do Covid-19.

Các nhà đầu tư tin rằng cơ hội nới lỏng tiền tệ quy mô lớn là thấp do sự phục hồi kinh tế trên diện rộng đang diễn ra sau khi Bắc Kinh rút khỏi chiến lược nghiêm ngặt zero-Covid vào cuối năm ngoái.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường bơm vốn thông qua các khoản vay chính sách trung hạn - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đang giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn một năm trị giá 481 tỷ nhân dân tệ (70,03 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,75%, không thay đổi so với hoạt động trước đó.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters với 28 người theo dõi thị trường được tiến hành trong tuần này, tất cả những người tham gia đều kỳ vọng tỷ lệ MLF sẽ không thay đổi, với 20 dự đoán cung cấp quỹ sẽ vượt quá kỳ hạn.

Với khoản vay MLF trị giá 200 tỷ nhân dân tệ sắp hết hạn vào tháng này, hoạt động này đã dẫn đến việc bơm ròng 281 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng.

Trong một tuyên bố trực tuyến, ngân hàng trung ương cho biết hoạt động cho vay hôm thứ Tư nhằm "giữ cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý" để đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt từ các tổ chức tài chính.

Ông Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, cho biết việc bơm tiền mặt nhiều hơn sẽ "giảm bớt áp lực thanh khoản".

Ông Xing còn cho biết: "Gần 500 tỷ nhân dân tệ của quỹ cho thấy khả năng giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong thời gian tới là không cao", Xing cho biết, đồng thời kỳ vọng lãi suất thị trường có thể tăng cao hơn.

Ông ấy nói thêm rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của Trung Quốc trong năm nay cũng cho thấy cơ hội nới lỏng tiền tệ hơn nữa sẽ rất mong manh.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay vào khoảng 5% tại phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Mục tiêu ở mức thấp so với kỳ vọng, vì các nguồn chính sách gần đây đã nói với Reuters rằng mức cao nhất có thể được đặt ra là 6%. Nó cũng thấp hơn mục tiêu của năm ngoái là khoảng 5,5%.

Trong một tuyên bố trực tuyến, ngân hàng trung ương cũng đã bơm 104 tỷ nhân dân tệ thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược trong 7 ngày trong khi vẫn giữ nguyên chi phí đi vay ở mức 2,00%.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY