Ngày mai 7/1, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm hầu tòa

Ngày mai 7/1, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ra xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm.

Ngày 7/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông  Vũ Huy Hoàng ( sinh năm 1953,  cựu Bộ trưởng Bộ Công thương ) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", theo nguồn tin trên báo Vietnamnet.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, Quận 1, TP.HCM).

Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Cùng hầu tòa với ông Vũ Huy Hoàng có 9 bị cáo khác gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) cùng 4 bị cáo khác.  Liên quan đến vụ án này, bà Hồ Thị Kim Thoa vẫn đang bỏ trốn.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân ngồi ghế chủ tọa, hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (được biệt phái về VKSND TP. Hà Nội) và một kiểm sát viên của VKSND TP. Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Ngoài ra, phiên tòa có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 14/1.

Theo TTXVN, cáo trạng vụ án cho thấy, Tổng CTCP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (viết tắt là Sabeco , thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP.HCM đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai; giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Trong vụ án này, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra-Bộ Công an đã ra các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và Quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Khi nào bắt được bà Thoa, Cơ quan công an xem xét, xử lý sau.

(Tổng hợp)

HOÀNG ANH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương