Nghệ An: 76 trẻ mầm non phải đi cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm

Sau khi đi học ở trường về, nhiều học sinh của Trường Mầm non xã Thuận Sơn ở Nghệ An có biểu hiện đau bụng, nôn mửa.

Trước đó, tối 9/5, hàng chục em học sinh Trường mầm non xã Thuận Sơn xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi sau khi đi học về. Sau khi xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, tất cả trẻ có biểu hiện đã được đưa tới trạm y tế xã Thuận Sơn để chăm sóc, điều trị. Một số trẻ đã được phụ huynh đưa thẳng lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho biết theo báo cáo của nhà trường có cho các cháu ăn, uống sữa chua. Nguyên nhân các cháu bị đau bụng là nghi ngộ độc do liên quan đến uống sữa.

BSCKII Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cũng cho biết rõ thêm : "Nguyên nhân ban đầu được xác định Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h chiều ngày 9/5, các trẻ được ăn sữa chua, sau đó xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Còn trẻ 2 tuổi chỉ ăn cơm và thức ăn trước đó, không ăn sữa chua nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu chúng tôi nghĩ nhiều tới nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua".

Nghệ An: 76 trẻ mầm non phải đi cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm  - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT và Bác sĩ Phạm Ngọc Quy thăm hỏi, động viên gia đình có con cháu bị ngộ độc thực phẩm.

Hiện, nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo thông tin, hiện tại sáng ngày 10/5 sức khỏe của 76 trẻ bị ngộ độc thực phẩm về cơ bản đã ổn định. Trong đó, 21 trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà; còn 55 cháu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương tất cả đã hết nôn, hết đau bụng, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt. 

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã cử đoàn công tác lên thăm hỏi, động viên các cháu cũng như chỉ đạo Phòng Giáo dục và Trường Mầm non Thuận Sơn phối hợp cùng ngành y tế để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu sữa chua mà các cháu đã ăn để làm xét nghiệm tìm nguyên nhân - BSCKII Phạm Ngọc Quy cho biết thêm.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC