Nghị sĩ Mỹ tức giận vì máy tính Huawei có chip AI mới của Intel

Các nhà làm luật Mỹ thuộc đảng Cộng hòa hôm 12/4 đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden sau khi gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc giới thiệu một chiếc máy tính xách tay (laptop) được trang bị chip Intel AI mới.

Theo Reuters, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại (danh sách thực thể) vào năm 2019 vì vi phạm lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm cản trở những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc. 

Điều này đồng nghĩa các công ty ở Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ trước khi giao hàng cho Huawei.

Một trong những giấy phép như vậy, được chính quyền Trump cấp, đã cho phép Intel vận chuyển bộ xử lý trung tâm (CPU) cho Huawei để sử dụng trong laptop kể từ năm 2020.

Nhiều người có đường lối cứng rắn với Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền Biden thu hồi giấy phép đó, nhưng có người nhận biết rằng nó sẽ hết hạn vào cuối năm 2024 và không được gia hạn.

Hôm 11/4, Huawei ra mắt laptop hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của mình mang tên MateBook X Pro, được trang bị bộ vi xử lý mới Intel Core Ultra 9. Điều này khiến nhiều nhà làm luật Mỹ sốc và tức giận vì biết rằng Bộ Thương mại đã phê duyệt các lô hàng chip Intel mới cho Huawei.

Nghị sĩ Mỹ tức giận vì máy tính Huawei có chip AI mới của Intel- Ảnh 1.

Một người đàn ông đi ngang qua gian hàng của Intel tại Hội chợ triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế Trung Quốc lần đầu tiên ở Bắc Kinh vào ngày 28/11/2023. Ảnh: Reuters

Elise Stefanik (nghị sĩ đảng Cộng hòa) viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X rằng chiếc laptop đó "cho thấy rõ ràng" Bộ Thương mại Mỹ đã bật đèn xanh với các lô hàng chip mới tới Huawei.

Elise Stefanik tuyên bố: "Không thể chấp nhận được việc chính quyền Biden đang tích cực làm việc để gây suy yếu an ninh quốc gia Mỹ bằng cách cho phép đối thủ chiến lược lớn nhất của chúng ta tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ".

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết các con chip này được vận chuyển theo giấy phép có sẵn. Nguồn tin và một người khác cho biết, họ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế rộng rãi gần đây đối với việc vận chuyển chip AI đến Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận. Huawei và Intel không trả lời ngay lập tức khi hãng tin Reuters đề nghị bình luận về chủ đề này.

Phản ứng này là dấu hiệu cho thấy áp lực ngày càng tăng đối với chính quyền Biden nhằm phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự trỗi dậy của Huawei, gần 5 năm sau khi hãng này được thêm vào danh sách hạn chế thương mại.

Tháng 8 năm ngoái, họ đã gây chấn động thế giới với một chiếc điện thoại mới được trang bị một con chip tinh vi do nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC bị trừng phạt sản xuất, trở thành biểu tượng cho sự hồi sinh công nghệ của Trung Quốc bất chấp những nỗ lực không ngừng của Washington nhằm làm tê liệt năng lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của nước này.

Tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện trong tuần này, Kevin Kurland, một quan chức thực thi xuất khẩu, cho biết những hạn chế của Washington đối với Huawei đã có "tác động đáng kể" đến khả năng tiếp cận công nghệ của Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu không nhất thiết là ngăn Huawei phát triển mà là ngăn hãng này lạm dụng công nghệ Mỹ cho "các hoạt động ác ý".

Tuy nhiên, những nhận xét này không làm giảm bớt sự thất vọng của những người diều hâu ở Đảng Cộng hòa sau tin tức về máy tính xách tay mới của Huawei.

"Những sự chấp thuận này phải dừng lại", nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul nói trong một tuyên bố với Reuters. "Hai năm trước, tôi được thông báo rằng việc cấp phép cho Huawei sẽ bị dừng lại. Ngày nay, có vẻ như chính sách này vẫn chưa thay đổi".

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH