Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19

Triều Tiên phụ thuộc vào các phương thức canh tác nông nghiệp lạc hậu, vì vậy một đợt bùng phát COVID-19 khiến nông dân không thể trồng trọt được có thể cực kỳ nguy hiểm cho nước này.
 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Kyodo/REUTERS

Các thành viên của quân đội Triều Tiên cung cấp thuốc cho người dân tại một hiệu thuốc, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự lây lan của COVID-19 ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong bức ảnh này được Kyodo công bố vào ngày 18/5/2022. 

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh: KCNA

Một bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang khi thị sát một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 15/5/2022. 

Vào ngày 15/5, ông Kim đã tổ chức một cuộc họp hiệp thương khẩn cấp của cơ quan chính trị của Đảng Công nhân tại trụ sở của Ủy ban Trung ương của đảng ở Bình Nhưỡng. Trong cuộc họp, CHủ tịch Triều Tiên ra lệnh điều động binh lính để ổn định nguồn cung cấp thuốc men trong thủ đô. 

Ảnh: KCNA

Một bức ảnh do KCNA công bố cho thấy các binh sĩ Triều Tiên thể hiện sự quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cung cấp thuốc cho các hiệu thuốc trong bối cảnh quốc gia đang chống dịch. Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân Triều Tiên đã ra lệnh cho quân y cung cấp thuốc cho các hiệu thuốc theo hệ thống phục vụ 24/24 giờ. 

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Bức ảnh này cho thấy quang cảnh chung của con phố Ryomyong ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 16/5/2022. Triều Tiên đã hạn chế đi lại ở Bình Nhưỡng và các thành phố khác vào tuần trước để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Một nhân viên của Nhà máy Sản phẩm Vệ sinh Nha khoa Bình Nhưỡng khử trùng sàn phòng ăn khi nhà nước tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16/5/2022.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Ảnh: Kyodo/REUTERS

Một chiếc xe tải chở rau để phân phối cho các hộ gia đình chạy trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự lây lan của bệnh do COVID-19, ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong bức ảnh này được chụp vào ngày 16/5/2022 và được Kyodo công bố vào ngày 17/5/2022. 

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Nhân viên của một cửa hàng tạp hóa trên phố Mirae Investors Street mang bắp cải để cung cấp cho người dân ở nhà khi nhà nước tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16/5/2022.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Một nhân viên của Nhà máy Sản phẩm Vệ sinh Nha khoa Bình Nhưỡng sản xuất kem đánh răng cho người dân khi nhà nước tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16/5/2022.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Ảnh: AP

Các nhân viên của Văn phòng Quản lý Thuốc men của Quận Daesong ở Bình Nhưỡng cung cấp thuốc cho người dân khi nhà nước tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16/5/2022.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Ảnh: AP

Một nhân viên của nhà máy dệt kim Songyo ở quận Songyo khử trùng sàn làm việc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, hôm thứ Tư, ngày 18/5/2022, sau khi ông Kim Jong Un cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ xử lý ổ dịch của đất nước trong tình trạng khẩn cấp. 

Triều Tiên cho biết hôm thứ Tư, hơn một triệu người đã khỏi bệnh sau khi nghi ngờ nhiễm COVID-19 chỉ một tuần sau khi tiết lộ ổ dịch và dường như họ đang cố gắng quản lý một cách cô lập khi các chuyên gia toàn cầu bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa sức khỏe cộng đồng. 

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Ảnh: AP

Một nhân viên của Nhà máy dệt kim Songyo đeo khẩu trang làm việc để sản xuất hàng dệt kim ở quận Songyo, Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 18/5/2022.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Ảnh: KCNA

Một bức ảnh do KCNA công bố ngày 18/5/2022 cho thấy các nhân viên khử trùng nhà ga Bình Nhưỡng trong chiến dịch chống dịch nhằm kiềm chế cuộc khủng hoảng sức khỏe do COVID-19 hiện nay ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. 

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 13.

Ảnh: Kyodo/REUTERS

Một tấm biển được nhìn thấy trên một con phố không cho xe cộ qua lại, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự lây lan của bệnh COVID-19 ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong bức ảnh này được Kyodo công bố vào ngày 18/5/2022. 


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Triều Tiên là một trong hai quốc gia hoàn toàn không được tiêm vaccine COVID-19 và hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đang xuống cấp.

Quốc gia còn lại là quốc gia Đông Bắc Phi Eritrea.

Trong khi truyền hình nhà nước Triều Tiên xác nhận biến thể Omicron đã được phát hiện, không thể xác nhận mức độ thực sự của đợt bùng phát do tính chất bí mật của nước này.

Dự kiến rộng rãi rằng hầu hết, có lẽ là tất cả, trong số 1,7 triệu trường hợp "sốt" được xác nhận là COVID-19. Nhưng không chỉ việc thiếu vaccine hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng kém mới khiến đất nước này dễ bị tổn thương.

 Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19 - Ảnh 15.

Triều Tiên phụ thuộc vào các phương thức canh tác nông nghiệp lạc hậu, vì vậy một đợt bùng phát khiến nông dân không thể trồng trọt được có thể cực kỳ nguy hiểm cho đất nước. Ảnh: Reuters

An ninh lương thực của đất nước đang trở nên tồi tệ sau những vụ thu hoạch tồi tệ gần đây, và người nông dân được cho là phải tự tìm nguồn phân do thiếu phân bón. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo tình trạng khóa cửa kéo dài có thể là thảm họa đối với đất nước nghèo khó này.

Triều Tiên chắc chắn sẽ "theo bước chân của Trung Quốc với lệnh giới nghiêm và đóng cửa nghiêm ngặt".

"Nhưng mặt khác, họ không phải là Trung Quốc. Nền kinh tế của họ đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và hai năm đóng cửa biên giới vì COVID-19".

(Nguồn: The Korea Times/ABC)

GIA KIỆT