Nguy hiểm tiềm ẩn từ việc sưởi ấm bằng than củi tránh rét

Việc dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín dễ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe cũng như nguy cơ cháy nổ.

Trong những ngày qua, khi thời tiết bắt đầu chuyển sang rét đậm, rét hại, người dân vùng cao Lào Cai phải tăng cường các biện pháp phòng chống rét.

Tuy nhiên, tại một số địa phương điều kiện kinh tế khó khăn, vào những ngày giá rét, người dân vẫn đang sử dụng các biện pháp như đốt than, đốt củi sưởi ấm trong nhà. 

Điều này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ mà còn đe dọa tới sức khỏe người dân nếu các biện pháp đảm bảo an toàn không được tính đến. Những ngày giá rét đầu tháng 1/2021, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã tiếp nhận 2 ca bệnh nhi bị bỏng lửa do gia đình đốt than, củi sưởi ấm. 

Trường hợp thứ nhất là bé M.B.Tr (11 tháng tuổi, thường trú tại thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn), nhập viện ngày 7/1 trong tình trạng quấy khóc; da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước. Theo lời kể của gia đình, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm, trong lúc mẹ đi lấy nước không để ý, cháu bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi. Sau khi thăm khám, trẻ được chẩn đoán bị bỏng độ II, diện tích 5%.

photo1610611174227-1610611174459597828149.jpg
Ảnh minh họa

Trường hợp thứ hai là bé H.A.H (sinh ngày 31/8/2020, trú tại thôn Na Pá, xã Bản Mế), nhập viện ngày 9/1 trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán bỏng độ II, diện tích 6%, giai đoạn sốc bỏng. 

Nguyên nhân bị bỏng là do bé được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, sau tắm, mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để mẹ đi lấy quần áo mặc cho bé. Trong khoảng thời gian này, người chị bế em bị ngã, làm vùng mặt của bé H. tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện tại, hai trẻ này đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, các bé đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Trước sự việc trên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Si Ma Cai, bà Hà Thị Hường cho biết đơn vị đã gửi công văn đến các xã, thôn lưu ý người dân có các biện pháp phòng tránh rét đảm bảo an toàn cho người đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và hướng dẫn các biện pháp sơ cứu ban đầu nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Theo bà Hà Thị Hường, người dân vùng cao hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm. Ngành Y tế Lào Cai đã khuyến cáo tới người dân không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra. 

Người dân có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất. Tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than vì dễ gây bỏng. Nếu thời tiết quá lạnh, buộc phải sử dụng than củi để sưởi thì chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, cần mở hé cửa để bảo đảm thông khí và chỉ sưởi ấm khi mọi người còn thức; không dùng sưởi qua đêm và đóng kín cửa phòng. Đặc biệt, người dân cần tắt lửa triệt để khi không sử dụng.

ygf-1729.jpg
Ảnh minh họa

Việc đốt lửa sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Mới đây, căn nhà của gia đình bà Thào Thị Cá (thôn Hấu Dào, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà) đã bị lửa thiêu rụi 2/3 cột, xà nhà và mái fibro xi măng cùng nhiều vật dụng phục vụ đời sống, sản xuất.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lãnh đạo UBND và các đoàn thể huyện Bắc Hà đã thành lập đoàn công tác đến thăm, động viên gia đình bà Cá vượt qua khó khăn trước mắt; hỗ trợ kinh phí và nhân lực để giúp gia đình bà Thào Thị Cá nhanh chóng khắc phục thiệt hại do hỏa hoạn.

Ngay khi bước vào mùa rét năm 2020-2021, Sở Y tế Lào Cai đã có công văn yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường hoạt động truyền thông về phòng chống rét, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ nhỏ, học sinh; khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm, tránh sự cố cháy và khói độc; thực hiện hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm và chống rét, đề phòng các biến chứng về hô hấp và tim mạch, theo TTXVN.

HOÀNG ANH