Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa công bố số liệu cho biết, Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu 400.000 tấn thịt lợn trong tháng 4/2020, tăng gần 170% so với cùng kỳ năm 2019, khi người mua tranh thủ giá thịt lợn thấp để mua vào.
Như vậy, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,35 triệu tấn thịt lợn trong 4 tháng đầu năm 2020, tăng 170,4% so với cùng kỳ năm 2019, giữa lúc sự sụt giảm sản lượng thịt lợn trong nước đã đẩy giá mặt hàng này lên cao hơn các thị trường khác.
Dịch tả lợn châu Phi đã khiến tổng đàn lợn của Trung Quốc giảm ít nhất 40%, qua đó làm giảm sản lượng thịt lợn và khiến giá tăng cao ở thị trường trong nước.
Trung Quốc đã nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường khác, trong đó có Mỹ - một trong những nước có giá thịt lợn rẻ nhất thế giới.
Mặc dù giá thịt lợn ở Trung Quốc đã giảm dần kể từ đầu tháng 2/2020 song vẫn cao gấp đôi so với trước đó một năm và cao gấp 3-4 lần so với giá thịt lợn Mỹ hồi tháng 3/2020, trước khi các nhà máy sản xuất thịt lợn ở Mỹ phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 bùng phát.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu thịt lợn của nước này sang Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục trong quý I/2020.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã nhập khẩu 160.000 tấn thịt bò trong tháng 4/2020, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2020 tăng 54% lên 680.000 tấn.
(Nguồn: TTXVN).