Nhật Bản khao khát các máy chơi game có thể làm sống lại các trò chơi điện tử cổ điển

40 sau khi Nintendo đưa trò chơi điện tử vào nhà, các máy chơi game có thể làm sống lại hộp băng cổ điển đã tìm được thị trường màu mỡ trên khắp thế giới khi các game thủ khao khát nỗi nhớ, đủ để hai công ty Nhật Bản từ lâu đã kinh doanh theo trường phái cũ phương tiện truyền thông đang nhảy vào kinh doanh.

Mặc dù các trò chơi cổ điển có thể được chơi thông qua các dịch vụ đăng ký và trên các bảng điều khiển được các nhà sản xuất ban đầu khởi chạy lại, nhưng vẫn có nhu cầu mạnh mẽ đối với các tựa game đã bị phá sản hoặc bị thu gom bụi trong thư viện của các game thủ cũ vì chúng được thiết kế để cho ra đời. từ lâu.

Nhu cầu đã mang lại cơ hội cho nhiều ngành công nghiệp, từ các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm đến các nhà bán lẻ đồ cũ đang tìm cách chuyển các phương tiện truyền thông đóng gói đang còn trên kệ của họ.

Khả năng tái tạo trải nghiệm chơi nguyên bản của các bảng điều khiển tương thích với phiên bản retro tốt đến mức nào tùy thuộc vào chip và các thông số phần cứng khác của chúng. Ở nước ngoài, bảng điều khiển retro cao cấp đang được sản xuất.

Nhật Bản khao khát các máy chơi game có thể làm sống lại các trò chơi điện tử cổ điển - Ảnh 1.

Giá của những chiếc máy chơi game hàng chục năm tuổi đang tăng lên khi thị trường trò chơi cũ tìm thấy sức sống mới. Ảnh: Nikkei

Vào cuối tháng 9, Bookoff, một chuỗi cửa hàng nổi tiếng chuyên bán sách, truyện tranh manga và các phương tiện truyền thông vật lý khác nơi chứa các câu chuyện đã bắt đầu nhận đặt chỗ cho các máy chơi game sắp ra mắt của mình. 

Compact 8-bit tương thích với hệ thống Family Computer của Nintendo, được gọi là NES ở nước ngoài, và Compact V2 16-bit tương thích với hệ thống Super Famicom của Nintendo, còn được gọi là Super Nintendo.

Những chiếc máy này được chế tạo với sự cộng tác của nhà sản xuất bảng điều khiển cổ điển Columbus Circle, sẽ được bán vào tháng 12.

Đại diện của Bookoff cho biết: "Các trò chơi cổ điển đang trở nên phổ biến ở nhiều thế hệ".

Vào tháng 5, doanh số bán hàng liên quan đến trò chơi cổ điển của công ty đã tăng 59% so với 12 tháng trước đó.

Vào tháng 8, Geo Holdings, bắt đầu hoạt động cách đây ba thập kỷ với tư cách là một cửa hàng cho thuê video, đã tung ra Máy tính trò chơi Retro, có thể chơi các hộp mực cho Máy tính gia đình của Nintendo và được cài đặt sẵn 118 tựa game gốc. Nó có giá 2.178 yên (14,50 USD).

Nhật Bản khao khát các máy chơi game có thể làm sống lại các trò chơi điện tử cổ điển - Ảnh 2.

Giá của những chiếc máy chơi game hàng chục năm tuổi đang tăng lên khi thị trường trò chơi cũ tìm thấy sức sống mới. Ảnh: Nikkei

Để so sánh, Famicom ban đầu, như nó được biết đến rộng rãi, được giới thiệu ở mức 14.800 yên, tương đương với 19.400 yên ngày nay, theo Inflationtool.com.

Geo Holdings ban đầu bán sản phẩm trên cơ sở dùng thử để kiểm tra tình hình. Doanh số bán hàng diễn ra tốt đẹp và công ty bắt đầu bán bảng điều khiển độc quyền của mình tại khoảng 570 cửa hàng. Theo công ty, lô hàng đầu tiên gồm 3.000 chiếc đã được bán hết.

Một đại diện của công ty cho biết, các cửa hàng Geo không còn bán trò chơi Famicom nữa, nhưng "chúng tôi biết họ vẫn thu hút được sự yêu thích của khách hàng". "Chúng tôi quyết định giới thiệu sản phẩm để cho phép họ chơi các trò chơi cổ điển".

Những tựa game xuất hiện từ những năm 1980 đang ngày càng trở nên phổ biến và không chỉ đối với những game thủ tóc bạc. Những người trẻ tuổi cũng bị thu hút bởi chúng, không chỉ bị thu hút bởi đặc điểm của trò chơi mà còn bởi âm nhạc và đồ họa vốn bị hạn chế nghiêm trọng bởi các thông số phần cứng thời đó.

Trong khi các YouTuber đã giúp giới trẻ yêu thích những trò chơi này, thì đại dịch COVID-19 và lối sống ở nhà mà nó sinh ra cũng đóng một vai trò nào đó.

Các dịch vụ cung cấp cho người đăng ký quyền truy cập vào các tựa game cũ thực sự đã có từ lâu. Các nền tảng chơi game trực tuyến, bao gồm PlayStation Store của Tập đoàn Sony và Nintendo Switch Online của Nintendo, cho phép người đăng ký chơi các trò chơi cũ trên bảng điều khiển mới nhất.

Nhật Bản khao khát các máy chơi game có thể làm sống lại các trò chơi điện tử cổ điển - Ảnh 3.

Vào tháng 8, Geo Holdings đã ra mắt Máy tính trò chơi Retro, có thể chơi các hộp trò chơi cho Máy tính gia đình của Nintendo. Ảnh do Geo Holdings cung cấp

Và bảng điều khiển retro cũng đã có sẵn được một thời gian. Vào năm 2019, Sega đã ra mắt Mega Drive Mini, tái tạo lại hình dáng bên ngoài của bảng điều khiển Mega Drive được giới thiệu vào năm 1988 và được cài đặt sẵn 42 tựa game. Mô hình đã được cập nhật vào năm 2022.

Tuy nhiên, có nhiều tựa game không thể được cung cấp trên các nền tảng trực tuyến do các hạn chế liên quan đến quyền phần mềm và các vấn đề khác. 

Để ai đó chơi những trò chơi này, cần có bảng điều khiển gốc. Nhưng hầu hết những món đồ trong bảo tàng này không còn được sản xuất nữa và khi thị trường đồ cổ phát triển, giá của những món đồ đã qua sử dụng cũng tăng vọt.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH