Nhật Bản nới lỏng các quy định về thị thực khởi nghiệp, tìm kiếm tài năng nước ngoài

Nhật Bản đặt mục tiêu thúc đẩy thị trường khởi nghiệp bằng cách nới lỏng các quy tắc đối với người nước ngoài xin thị thực khởi nghiệp, bao gồm cả việc cho phép các công ty tư nhân xử lý một phần quy trình sàng lọc.

Theo Nikkei, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ sửa đổi các quy tắc sớm nhất là vào mùa hè. Thị thực khởi nghiệp dành cho người nước ngoài mong muốn mở một doanh nghiệp tại Nhật Bản trong vòng một năm sau khi đến.

Cho đến nay, Nhật Bản chỉ ủy quyền cho chính quyền địa phương đóng vai trò trung gian trong việc cấp thị thực khởi nghiệp, chẳng hạn như bằng cách xem xét các kế hoạch kinh doanh và hỗ trợ sinh kế của các doanh nhân. 16 đô thị bao gồm Fukuoka và phường Shibuya của Tokyo đã được chỉ định.

Những thay đổi quy tắc theo kế hoạch cũng sẽ cho phép các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty tăng tốc khởi nghiệp được chính phủ công nhận xem xét kế hoạch của người nộp đơn và ban hành các tài liệu sơ bộ. Việc thêm khu vực tư nhân vào giai đoạn sàng lọc nhằm tăng tốc độ cấp thị thực.

Nhật Bản nới lỏng các quy định về thị thực khởi nghiệp, tìm kiếm tài năng nước ngoài - Ảnh 1.

Nhật Bản đang tìm cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người lao động nước ngoài tài năng bắt đầu kinh doanh tại nước này. Ảnh: Nikkei

Người nước ngoài cần có thị thực quản lý kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tại Nhật Bản. Các điều kiện bao gồm có nhân viên và vốn ít nhất 5 triệu yên (36.750 USD), gây khó khăn cho việc đăng ký sau khi đến nước này.

Nhật Bản giới thiệu thị thực khởi nghiệp vào năm 2018. Ngoài việc nới lỏng các điều kiện, họ còn cho phép thời gian chuẩn bị kéo dài một năm.

Trên toàn cầu, ít nhất 30 quốc gia và khu vực đã giới thiệu thị thực cho doanh nhân. Trong nhiều trường hợp, mức độ đổi mới và tác động đối với xã hội là một trong những yếu tố được xem xét trước khi cấp thị thực.

Visa khởi nghiệp của Nhật Bản bị chỉ trích là phức tạp, thời gian lưu trú ngắn. Người có thị thực có thể ở lại Nhật Bản tối đa là một năm rưỡi, sau đó họ phải trở về nước của họ. Các sửa đổi về thời gian lưu trú đang được xem xét.

Vào ngày 16/5, bộ kinh tế nước naỳ đã trình bày các hướng dẫn về các biện pháp hỗ trợ mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp. Ngoài việc mở rộng số lượng thị thực, kế hoạch bao gồm yêu cầu sửa đổi hệ thống thuế đối với quyền chọn cổ phiếu để đảm bảo nguồn nhân lực có tay nghề cao.

GIA HÂN