Nhóm ngân hàng lao dốc khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ

Thị trường chứng khoán hôm nay (30/1) ghi nhận áp lực bán gia tăng vè cuối phiên, VN-Index giảm 14,53 điểm (giảm 1,30%) xuống còn 1,102.57 điểm.

Không nằm ngoài dự báo của giới phân tích và lịch sử thị trường, chứng khoán Việt đã có phiên chào Xuân Quý Mão khởi sắc, giúp VN-Index xác nhận phiên tăng điểm thứ 8 liên tiếp. 

Chỉ số này đã kết phiên với cây nến dạng Doji ở mức giá đóng cửa thấp nhất trong phiên, nhưng mức tăng điểm vẫn cao hơn so với phiên giao dịch trước đó cùng thanh khoản duy trì mức cao, cho thấy thị trường vẫn trong xu hướng tích cực.

Tuy nhiên, việc RSI đã lên quá cao, gần khu vực 80 cho thấy VN-Index có thể sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh nhẹ trong tuần tới để kiểm tra lại hỗ trợ tại khu vực đỉnh cũ quanh 1.100 điểm. Đồng thời, việc hạ độ cao về cuối phiên là tín hiệu cho thấy những diễn biến giằng co phân hóa như thời gian trước Tết Nguyên đán có thể sớm quay trở lại.

Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 30/1, thị trường vẫn mở cửa trong sắc xanh nhưng độ rộng khá hẹp khi tâm lý nhà đầu tư càng thận trọng hơn sau chuỗi ngày dài tăng điểm. Điều này khiến VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm ngay khi sang đợt khớp lệnh liên tục.

Sau khoảng 25 phút giao dịch, chỉ số VN-Index tiếp tục nới rộng biên độ giảm và thủng mốc 1.110 điểm. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ khá tốt cho thị trường ngay lập tức lực cầu gia tăng đã giúp VN-Index bật ngược đi lên và biến động nhẹ trên vùng giá 1.110 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau chuỗi ngày dài nâng đỡ thị trường đã trở nên đuối sức và trở thành gánh nặng trong phiên sáng nay khi phần lớn đều chuyển đỏ, ngoại trừ duy nhất HDB tăng gần 1,5%, cùng các mã như BID, VIB nhích nhẹ 0,2%.

Trái lại, các nhóm cổ phiếu như vật liệu xây dựng, cùng nhóm đầu tư công đang được đánh giá là những ngành sẽ hưởng lợi vẫn là điểm sáng của thị trường. Trong khi nhóm cổ phiếu bluechip vẫn là gánh nặng khiến thị trường khó tìm lại sắc xanh, thì ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, lực cầu tăng mạnh giúp các mã đua trần.

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index trong 1 tháng.

Kết phiên giao dịch chiều 30/1, VN-Index giảm 14,53 điểm (giảm 1,30%) xuống còn 1,102.57 điểm. HNX-Index tăng 0,02 điểm (tăng 0,01%) đạt mức 220.78 điểm, UPCOM-Index tăng 0,41% (tăng 0,55%) đạt mức 75.40 điểm.

Thị trường đang chịu áp lực bán tương đối lớn. Cụ thể, VN-Index tiếp tục nới rộng đà giảm khi đang mất hơn 14 điểm, sắc xanh của HNX-Index nhanh chóng bị thu hẹp và đang rơi về gần mốc tham chiếu.

Sự suy yếu đồng loạt của các cổ phiếu blue chip trong rổ VN30 là nguyên nhân lớn khiến thị trường kém sắc. Trong đó, VCB đang mất 3.2%, lùi về mức giá 90,000đ/cp, ACB mất 3.2%, VHM giảm 2.6%, PLX giảm 2.5%...

Sắc đỏ hiện đang áp đảo tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, sản phẩm cao su, bất động sản và sản xuất hàng gia dụng. Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu sản xuất thiết bị, máy móc giao dịch tích cực với THI tăng trần 6.9%, SHE tăng 7.53%, NHH tăng 6.55%, NAG tăng 4.73%...

Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên mua với 467 mã tăng và 256 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế hơn với 18 mã giảm, 10 mã tăng và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 411 triệu đơn vị, với giá trị hơn 6.900 tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 56 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 811 tỷ đồng.

Về mức độ ảnh hưởng, VHM, VCB, VIC, ACB là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, HPG, GAS, BID là những mã có đóng góp tích cực nhất đến chỉ số này.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu khai thác than tiếp tục có phiên bứt phá với nhiều mã tiến hết biên độ. Việc kết quả kinh doanh quý 4/2022 của nhóm này dự kiến có nhiều sự tích cực khi sản lượng khai thác và tiêu thụ đều tăng mạnh là động lực chính giúp nhóm này tăng tốt. Nổi bật trong đó là các cổ phiếu NBC, TVD, THT, TDN, TC6.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU