Nhu cầu sụt giảm, ngành dệt may Trung Quốc ăn Tết sớm

Các nhà máy dệt, nhuộm và quần áo chủ chốt của Trung Quốc sẽ đóng cửa sớm để nghỉ Tết Nguyên đán do đơn đặt hàng sụt giảm và sự gián đoạn nguồn cung do các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 trong khu vực.

Một số doanh nghiệp dệt may hạng trung ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông và Hồ Bắc cho biết, họ sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn những năm trước. Các đơn đặt hàng mới đã giảm dần kể từ giữa tháng 12 do nhu cầu ở nước ngoài yếu và nguồn cung nguyên liệu thô đã bị gián đoạn do COVID-19 tái bùng phát.

Nó xảy ra sau khi 10 trường hợp lây truyền tại địa phương được báo cáo ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, trong tháng này tại một nhà máy quần áo thuộc sở hữu của Shenzhou International Holdings, một trong những nhà sản xuất thiết bị may mặc lớn nhất thế giới.

Vào đầu tháng 12, một đợt bùng phát COVID ở Thiệu Hưng, một thành phố khác ở Chiết Giang, buộc các nhà máy sản xuất vải quan trọng ở đó phải đóng cửa.

screen-shot-2022-01-07-at-13.33.34.png

Giám đốc nhà máy cho biết, một công ty gia công hàng may mặc ở Hà Bắc đã đóng cửa vào đầu tháng 1 do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Caixin đã biết rằng một số công ty dệt may ở các tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông cũng sẽ đóng cửa trong những tuần nghỉ lễ trước Tết Nguyên đán, năm nay rơi vào ngày 1/2/2022.

Ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc trước đó đã được thúc đẩy bởi nhu cầu khẩu trang và thiết bị bảo hộ, nhưng điều đó dường như không bù đắp được tác động của việc người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn ở nhà và có ít lý do để mua quần áo mới, đặc biệt là ở các thị trường quan trọng ở nước ngoài.

Một nhà quản lý cho biết các đơn đặt hàng mới trong quý đầu tiên đã giảm dần, kéo theo doanh thu giảm.

Ngành công nghiệp này phụ thuộc nhiều vào doanh số bán hàng của nước ngoài. Một nhà phân tích chứng khoán đã thăm dò ý kiến ​​cho biết, biến thể Omicron mới đã làm trầm trọng thêm đại dịch ở nước ngoài, vì vậy các nhà xuất khẩu tỏ ra bi quan về nhu cầu toàn cầu trong ngắn hạn.

Trong khi đó, giá vận chuyển quốc tế tăng đáng kể đã làm tăng chi phí vận tải, cùng với việc đồng nhân dân tệ tăng giá, đã bóp chết lợi nhuận của các nhà sản xuất, khiến họ không muốn đặt hàng ở nước ngoài, giám đốc công ty dệt may cho biết.

Anh cho biết công ty của anh có kế hoạch bắt đầu kỳ nghỉ lễ vào ngày 10/1, sớm hơn 10 ngày so với những năm trước.

"Ngành công nghiệp dệt may nói chung thường không ngừng sản xuất và đưa ra một kỳ nghỉ dài, vì có thể khó tuyển dụng lao động cho năm sau nếu họ được nghỉ dài ngày. Nhưng lượng đơn đặt hàng hiện tại ít hơn nhiều so với nhiều năm trước đây. Vì vậy, việc tiếp tục sản xuất sẽ gây áp lực lên chi phí lao động, nước và điện", ông nói.

Nhà phân tích chứng khoán cho biết toàn bộ ngành dệt may Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào lao động thủ công, có nghĩa là các biện pháp chống COVID nghiêm ngặt sẽ có tác động lớn đến sản xuất.

(Nguồn: Nikkei Asia)

CHẤN HƯNG