Cá hồng thường sống chủ yếu ở những vùng sát đáy, có rạn đá và san hô ở độ sâu từ 50 – 100m. Loại cá này sinh trưởng rất nhanh ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C và chúng phát triển mạnh vào mùa sinh sản là từ tháng 3 đến tháng 7 mỗi năm. Ở Việt Nam thì loại cá này sống nhiều nhất tại vịnh Bắc Bộ và có sản lượng chiếm đến hơn 10% tổng sản lượng của cả vịnh.
Những khoang tàu đầy ắp cá của ngư dân làng biển
Chủ tàu cá Trần Phú Cường hồ hởi cho biết, chuyến đánh bắt lần này kéo dài 1 tuần, cả đi lẫn về. Tuy vất vả nhưng ai cũng phấn khởi vì sản lượng đánh bắt được lên tới 5 - 6 tấn cá lưỡng hồng.
Cá lưỡng hồng là loài cá toàn thân mang màu hồng bắt mắt, phần bụng cá có màu hồng nhạt. Cá lưỡng hồng có thân hình bầu dục, chiều dài cỡ 20 - 40 cm và thường sống theo bầy đàn, cách xa bờ từ 50 hải lý trở lên.
"Có những lần, chúng tôi phải đi xa bờ tầm 100 hải lý mới đánh bắt được loài cá này. Thông thường, việc đánh bắt diễn ra vào ban đêm, khi con nước rút là hiệu quả nhất", chủ tàu nói.
Theo anh Cường, Khi tàu cập bến, thương lái sẽ thua mua, đóng thùng cẩn thận và xuất khẩu đi nước ngoài. Trung bình, giá cá lưỡng hồng thu mua tại biển dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Có thời điểm khan hiếm, giá cá tăng lên 70.000 - 80.000 đồng/kg. Vì loại cá này có giá trị kinh tế cao, việc đánh bắt phải xa bờ và kéo dài nhiều ngày nên ngư dân làng biển thường dành để bán.
Loại cá này chỉ khi tươi mới giữ được các chất dinh dưỡng tốt nhất, còn khi cá bị ươn thì sẽ đổi màu và tạo ra chất độc gây hại cho cơ thể. Do đó mà khi chọn mua cá hồng nên lưu ý chọn mua cá hồng tươi được bảo quản đông lạnh kỹ càng, cẩn thận và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng từ cá hồng
Thịt cá hồng rất thơm ngon, vừa có vị dai dai lại vừa béo ngậy, ngọt ngào, không có mùi tanh mà lại rất ít xương răm nên có thể thoải mái chế biến các món ăn cho cả người già và trẻ nhỏ mà không sợ bị hóc xương khi ăn.
Trong thịt cá hồng còn có chứa đến 14% hàm lượng vitamin A nên giúp người ăn cải thiện được hệ miễn dịch, tăng cường thị lực, làm giảm việc bị đục thủy tinh thế, tái tạo các tế bào da.
Không chỉ vậy mà hàm lượng Kali, canxi, natri cùng Omega 3 có trong thịt cá hồng còn giúp cho bạn giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, sỏi thận, loãng xương, giảm đột quỵ và lượng cholesterol có trong máu nên ngăn ngừa việc bị xơ vữa động mạch hay bị mắc bệnh tim.
Đây là món ăn đảm bảo đánh thức vị giác của thực khách mê ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh hoặc vào những ngày Đông se lạnh thì vô cùng tuyệt vời. Còn gì thú vị và ấm áp hơn khi cùng gia đình ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức lẩu cá lưỡng hồng chua cay.
Nguyên liệu làm nên món ăn kích thích vị giác này bao gồm: Cá lưỡng hồng tươi, thịt xương ống, mực và các loại rau nhúng như rau cải cúc, cà chua,... Món ăn này bổ dưỡng nhưng lại không ngán, đảm bảo vừa ăn vừa hả hê suýt xoa giữa cái lạnh.
(Nguồn: Tổng hợp)