Bột được xem như một loại thực phẩm chủ yếu được sử dụng để làm món tráng miệng, bánh nướng, thịt hầm và mì ống. Tuy nhiên, một số loại bột mang lại lợi ích sức khoẻ và một số khác thì ngược lại. Do đó, nhiều người quan tâm đến việc thay thế bột mì trắng bằng các lựa chọn lành mạnh hơn để nướng và nấu ăn. Bài viết sẽ thống kê 5 loại bột lành mạnh nhất cho sức khỏe.
Bột dừa
Bột dừa thuộc nhóm bột không có hạt và không chứa gluten được làm bằng cách nghiền thịt dừa khô thành bột mịn, mềm. Bột dừa có hàm lượng calo cao hơn so với các loại bột làm từ ngũ cốc truyền thống và là nguồn cung cấp protein, chất béo,chất xơ và khoáng chất tốt như sắt và kali.
Không giống như bột ngũ cốc, bột dừa chứa một lượng chất béo đáng kể. Chất béo này chủ yếu là chất béo bão hòa và phần lớn bao gồm chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), có thể làm giảm viêm và hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh.
Mặc dù còn gây tranh cãi, nhưng chất béo bão hòa từ dừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khác với thức ăn nhanh, thức ăn chiên và thịt chế biến - và thậm chí có thể mang lại lợi ích.
Bột dừa cũng giàu chất chống oxy hóa và dường như có đặc tính kháng khuẩn. Hơn nữa, bột dừa có vị ngọt nhẹ dùng để làm bánh ngọt, bánh quy, bánh mì và các loại bánh nướng khác.
Bột dừa có xu hướng có kết cấu sạn và hấp thụ nhiều chất lỏng, có thể làm khô một số món nướng. Do đó, bột dừa hoạt động tốt nhất trong các món ăn sử dụng trứng để duy trì độ ẩm và cấu trúc, chẳng hạn như bánh nướng xốp.
Khi thay thế bột dừa cho bột mì, bạn hãy sử dụng khoảng 1/4 lượng bột mà công thức yêu cầu, sau đó thay 3/4 còn lại bằng một loại bột mì khác.
Ngoài ra, vì bột dừa cần nhiều chất lỏng hơn các loại bột khác, hãy thêm 1 quả trứng trên 1/4 cốc (32 gam) bột dừa vào bánh nướng.
Bột hạt diêm mạch
Bột diêm mạch hay còn gọi là quinoa, được làm bằng cách nghiền quinoa để thành bột mịn. Hạt quinoa không chứa gluten được nhiều người coi là ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nó chưa được xử lý và tinh chế, vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng ban đầu của bột diên mạch.
Bột diêm mạch cung cấp protein, chất xơ, sắt và chất béo không bão hòa. Hơn nữa, nó tự hào có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, ức chế sự phát triển của khối u và giảm nguy cơ mắc bệnh tổng thể.
Một số đối tượng nên cân nhắc sử dụng bột hạt diêm mạch trong chế độ ăn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh là:
- Người muốn hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Người muốn kiểm soát đường huyết
- Người muốn quản lý cân nặng, người ăn chay hoặc ăn chay thực vật
- Người cần tăng cường chất xơ, khoáng chất và vitamin.
Bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng do giữ lại nhiều phần của hạt ngũ cốc, bao gồm cả vỏ và lớp ngoại vi. Dưới đây là một số thông tin về độ dinh dưỡng của bột mì nguyên cám:
- Chất xơ: Bột mì nguyên cám là nguồn chất xơ tốt cho cơ thể. Chất xơ giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và kiểm soát đường huyết. Vì vậy nên rất phù hợp với người có nhu cầu kiểm soát cân nặng, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch, người đang có bệnh lý đái tháo đường,...
- Protein: Bột mì nguyên cám cung cấp protein, một yếu tố quan trọng cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, cũng như sự hoạt động của nhiều chức năng trong cơ thể.
- Vitamin và khoáng chất: Bột mì nguyên cám cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B (Như thiamin, riboflavin, niacin), vitamin E, sắt, magie và zinc.
- Chất béo: Bột mì nguyên cám chứa một lượng nhỏ chất béo, thường là chất béo không bão hòa và có thể cung cấp một số axit béo thiết yếu.
Ngoài các đối tượng hưởng lợi từ chất xơ do bột mì nguyên cám cung cấp, thì các đối tượng ăn chay, phụ nữ có thai hay người cao tuổi sử dụng bột mì nguyên cám cũng hỗ trợ sức khỏe rất tốt.
Bột hạt hạnh nhân
Bột hạnh nhân là một trong những loại bột lành mạnh nhất cho sức khỏe. Đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về mức độ dinh dưỡng có trong bột hạt hạnh nhân:
- Chất béo: Bột hạnh nhân giống với các loại bột phía trên là chứa chất béo có lợi với sức khỏe, đặc biệt là chất béo không bão hòa và axit béo omega-3.
- Protein: Là nguồn protein tốt, bột hạnh nhân có thể là một cách tốt để bổ sung protein trong chế độ ăn, đặc biệt là cho những người không tiêu thụ nhiều protein từ động vật.
- Chất xơ: Bột hạnh nhân cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và duy trì cảm giác no lâu hơn.
- Vitamin và khoáng chất: Bột hạt hạnh nhân chứa các khoáng chất như magie, kali, phosphorus, và sắt. Ngoài ra, bột hạnh nhân có cung cấp vitamin E, là một chất bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân oxy hóa.
Bột hạnh nhân có thể chứa nhiều calo hơn, nên cần được sử dụng một cách cân nhắc, đặc biệt nếu bạn đang theo đuổi mục tiêu giảm cân. Đối với những người có dấu hiệu dị ứng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Bột yến mạch
Yến mạch là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Yến mạch gồm có hạt yến mạch (thường được sử dụng làm thực phẩm), lá và thân (rơm yến mạch) và cám (lớp vỏ ngoài của hạt yến mạch). Lá, thân và cám yến mạch thường được sử dụng làm thuốc.
Bột yến mạch là yến mạch đã được sơ chế, so với yến mạch dạng nguyên chất phải mất nhiều thời gian để nấu thì đa số mọi người yêu thích bột yến mạch cán, nghiền hoặc cắt nhỏ,...hơn vì ít tốn thời gian nhưng mùi vị và dưỡng chất vẫn vô cùng tốt.
Đối với những người bận rộn thì có thể chọn yến mạch đóng hộp (đồ ăn nhanh), đây là loại yến mạch đã được chế biến kĩ, tốn ít thời gian, kết cấu xốp dễ ăn, ngon miệng.
Yến mạch được sử dụng phổ biến nhất giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Thêm vào đó, yến mạch còn có tác dụng làm giảm sưng trên da khi thoa yến mạch lên vùng da đó.
Có nhiều loại bột lành mạnh nhưng để lựa ra loại bột lành mạnh nhất cho sức khỏe thì cần xem xét về tình hình sức khỏe của cá nhân, mức độ dinh dưỡng hàng ngày của cá nhân,... Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để biết được bạn đang thiếu và cần bổ sung loại chất dinh dưỡng nào cho cơ thể.
Không nên tự ý bổ sung hay nghe theo ý kiến của người không có chuyên môn để tránh tích lũy chất không cần thiết cho cơ thể.
(Tổng hợp)