Nở rộ lừa đảo trực tuyến nhắm đến người cao tuổi, sinh viên, trẻ em

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm 2023, nhóm đối tượng bị lừa đảo trực tuyến dịch chuyển mạnh về nhóm người cao tuổi, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và trẻ em.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của ngành trong tháng 6 và triển khai kế hoạch trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng tập sự Cục An toàn thông tin cho biết, tình hình lừa đảo trực tuyến đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2023, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022.

Nội dung và các hình thức lừa đảo không mới, tuy nhiên nhóm đối tượng bị lừa đảo trực tuyến dịch chuyển mạnh về nhóm người cao tuổi, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và trẻ em.

Nở rộ lừa đảo trực tuyến nhắm đến người cao tuổi, sinh viên, trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đại diện Cục An toàn thông tin lý giải nguyên do là vì công nghệ phát triển nhanh, điện thoại thông minh đã phổ cập đến nhóm đối tượng vừa kể trên. Nhóm đối tượng này mới được tiếp cận công nghệ, khả năng nhận diện dấu hiệu lừa đảo tương đối thấp nên trở thành đối tượng để các nhóm lừa đảo tài chính trực tuyến tập trung vào. Bên cạnh đó, công nghệ phát triển nhanh cũng bị các nhóm lừa đảo tận dụng để hình thành các hệ thống tổ chức lừa đảo nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.

Cũng theo ông Hưng, nguyên nhân sâu xa lừa đảo trực tuyến vẫn tiếp tục hoành hành là do chúng ta không cập nhật được sớm các hình thức lừa đảo, phổ cập các thông tin này đến người dân để người dân cảnh giác hơn.

Các đối tượng lừa đảo đã tận dụng các tiện ích, công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi, hiệu quả, giống thật, khiến người dùng khó nhận diện hơn.

Nguy hiểm hơn, các nhóm lừa đảo trực tuyến hiện nay không giới hạn tại Việt Nam mà phần lớn đã hình thành các tổ chức lừa đảo ở các nước lân cận như Campuchia, Lào, Philippines. Những nhóm này cũng tập hợp được nhiều người Việt tham gia, tập trung thành các cơ sở lừa đảo ở các nước.

Nhận định lừa đảo trực tuyến sẽ diễn ra mạnh, đặc biệt khi người dùng chưa được cập nhật đầy đủ và sớm về các hình thức lừa đảo, ông Trần Quang Hưng cho biết ngoài việc xử lý về công nghệ, biện pháp kỹ thuật, cần phải thúc đẩy, tuyên truyền những thông tin về các hình thức lừa đảo trực tuyến đến được càng nhiều người càng tốt, theo TTXVN.

Nhằm tăng cường nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến để bảo vệ người dân Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng, Bộ TT&TT đã chính thức phát động Chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến", triển khai từ ngày 23/6 đến ngày 23/7/2023.

Chiến dịch do Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì, điều phối và phối hợp cùng thành viên Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng. 

Chiến dịch sẽ phủ sóng rộng khắp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng mạng xã hội để cung cấp đầy đủ thông tin, trang bị và phổ biến kiến thức về lừa đảo trực tuyến đến với mọi nhà, cho từng nhóm đối tượng, thông qua các clip tình huống lừa đảo trực tuyến phổ biến, hướng dẫn nhận diện 24 hình thức lừa đảo, đồng thời cung cấp bộ cẩm nang kiến thức phòng tránh để bảo vệ bản thân và gia đình trên không gian mạng, theo SKĐS.

Ngoài ra, ông Trần Quang Hưng cũng đưa ra một thông tin đáng mừng, trước đây khi xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến mới phải một thời gian sau cơ quan nhà nước mới biết. Hiện nay, rất đáng mừng là người dân đã nhanh chóng liên hệ với cơ quan chức năng khi gặp lừa đảo trực tuyến thông qua Cổng Không gian mạng quốc gia… từ đó cơ quan chức năng kịp thời phát đi các thông tin cảnh báo và ngăn chặn, giảm thiểu lừa đảo trực tuyến.

(Tổng hợp)

AN LY