Nữ ca sĩ xinh đẹp đổi nghề thành kỹ sư phần mềm vì đại dịch COVID-19

Deborah Jean Lee buộc phải từ bỏ sự nghiệp âm nhạc mà cô đã mất 5 năm để gây dựng, tất cả là do dịch bệnh COVID-19.

Cuộc sống nghệ sĩ của Lee đã đột ngột bị gián đoán, nhiều buổi biểu diễn bị cắt giảm khi các tụ điểm giải trí buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Ước mơ cháy bỏng cả đời của cô gái 28 tuổi này là được tham gia vào ngành công nghiệp âm nhạc. "Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cả cha mẹ và tôi đều hát và biểu diễn trong dàn hợp xướng của nhà thờ", Lee chia sẻ.

Lee từ bỏ sự nghiệp âm nhạc mà cô đã theo đuổi suốt 5 năm qua để trở thành một kỹ sư phần mềm.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Singapore chuyên ngành âm nhạc và công nghệ âm thanh, Lee đã làm những công việc lặt vặt như vẽ tranh và nấu ăn trong khi nuôi mộng trở thành ca sĩ.

"Tôi đã làm những công việc bán thời gian này trong khi tìm kiếm những cơ hội phù hợp để ca hát và biểu diễn", Lee kể lại. 

Từ việc hát trong đám cưới và các sự kiện, sau đó Lee có cơ hội được diễn tại một số quán bar và địa điểm giải trí nổi tiếng ở Singapore.

Đại dịch Covid-19 xảy đến và nguồn thu nhập chính của cô gái trẻ đột nhiên cạn kiệt.

Có lúc cảm thấy buồn bã, nhưng nhìn vào khía cạnh tích cực, Lee coi đó như một dấu hiệu để cô nghỉ ngơi. 

Đại dịch Covid-19 khiến các tụ điểm biểu diễn bị đóng cửa, trở thành bước ngoặt để Lee thay đổi công việc.

Vào thời điểm đó, Lee đã biểu diễn liên tục tại các quán và các sự kiện trong 5 năm, thường ít nhất 3 giờ mỗi tối. Deborah nói: “Mặc dù rất vui nhưng tôi rất mệt.”

"Bản thân tôi đã làm việc quá sức, tham gia hợp đồng biểu diễn 7 ngày một tuần không nghỉ suốt 5 năm qua và đã có một khoản tiền tiết kiệm đáng kể trong ngân hàng đủ để trang trải trong 1 năm", Lee nói thêm.

Lee dành cho mình 6 tháng để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Đại dịch cũng khiến cô phải suy nghĩ lại về những lựa chọn công việc của mình. Đặc biệt, Lee nhớ lại đam mê khác đã bị lãng quên từ lâu đối với một lĩnh vực không ngờ tới - mã hóa (coding).

Vài tháng sau khi nghỉ ca hát, Deborah đăng ký một khóa học kỹ sư phần mềm. Khóa học thu hút sự quan tâm của Lee vì “đó là điều mà tôi nhận ra rằng mình có thể làm lâu dài”.

Một lý do khác thúc đẩy Lee thay đổi nghề nghiệp, bởi cuộc sống trước đây đã ảnh hưởng đến sức khỏe của cô. Lee cho hay, lúc còn chơi nhạc, cô thường phải uống rượu với những khách quen ở quán bar.

Thói quen đó khiến Lee thăng tới 20kg. Lee thẳng thắng chia sẻ, cô đã giảm cân sau khi sống lại cuộc sống lành mạnh của một sinh viên. 

Lee chia sẻ thật khó khăn khi đọc sách trở lại sau 7 năm gián đoạn và "không sử dụng não trái" quá lâu. 

“Khóa học chuyên sâu kéo dài 3 tháng, với 5 ngày học trong một tuần. Ban đầu, tôi đã phải vật lộn và mất thời gian để làm quen với việc học", Lee kể. 

Sau khi tốt nghiệp vào tháng 12 vừa qua, Lee nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học. Trong vòng 3 tháng rưỡi, cô nhận được lời mời làm việc từ một công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe, làm về giao diện và sửa các lỗi trong ứng dụng.

Lee nói rằng đó là một sự thay đổi gần như 180 độ so với con đường sáng tạo, tự do hơn mà cô đã từng làm. Một trong những điều chỉnh khó khăn nhất mà một “cú đêm” như cô tự nhận mình phải thực hiện có lẽ là thay đổi giờ làm việc.

Nhưng ngoài những điều chỉnh nhỏ về lối sống, Lee còn có sự ổn định hơn về tài chính.

Lee thi thoảng vẫn tham gia biểu diễn nếu thu xếp được thời gian để làm nguôi ngoai nỗi nhớ âm nhạc.

"Cuối cùng thì lần đầu tiên tôi cũng được nghỉ phép mà vẫn có lương và mẹ tôi rất vui vì tôi đã có một công việc ổn định", Lee chia sẻ và nói thêm rằng bạn trai - hiện là một nghệ sĩ xăm, cũng rất ủng hộ cô.

Thi thoảng, Lee vẫn tham gia các hợp đồng biểu diễn khi lịch trình của cô cho phép. Cô cũng thường xuyên chia sẻ âm nhạc trực tuyến thông qua các livestream và video trên trang cá nhân.

Khi được hỏi liệu trở thành một nhà phát triển phần mềm có bị "nhàm chán" so với cảm giác hồi hộp khi trở thành một nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp, Lee trả lời: "Tôi nghĩ mọi người chỉ cảm thấy nhàm chán với những gì họ không hiểu hoặc không hứng thú. Đối với tôi, viết mã không hề nhàm chán, mà ngược lại còn rất thú vị và bổ ích.”

HÀ VY