Núi lửa Marapi phun trào ở Indonesia, tìm thấy thi thể 11 nhà leo núi

Thi thể của 11 nhà leo núi đã được tìm thấy hôm nay (4/12), một ngày sau vụ phun trào dữ dội của núi lửa Mount Marapi khi lực lượng cứu hộ Indonesia tìm kiếm 12 người dường như vẫn mất tích.

Hendra Gunawan, người đứng đầu Trung tâm Núi lửa và Địa chất, cho biết cảnh báo về núi lửa Marapi vẫn ở mức cao thứ ba trong bốn mức cảnh báo kể từ năm 2011, mức cho thấy hoạt động núi lửa trên mức bình thường và cấm người leo núi hoặc dân làng trong phạm vi 3 km (1,8 dặm) tính từ đỉnh núi.

Gunawan cho biết: "Điều này có nghĩa là không được phép leo lên đỉnh núi", đồng thời cho biết thêm rằng những người leo núi chỉ được phép ở dưới khu vực nguy hiểm, "nhưng đôi khi nhiều người trong số họ đã vi phạm các quy tắc để thỏa mãn nhu cầu leo xa hơn".

Núi lửa Marapi phun trào ở Indonesia, tìm thấy thi thể 11 nhà leo núi- Ảnh 1.

Theo hãng tin AP, khoảng 75 người leo núi đã bắt đầu hành trình leo lên ngọn núi cao gần 2.900 mét (9.480 foot) vào ngày 2/12 và bị mắc kẹt. Hari Agustian, một quan chức của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ địa phương ở Padang, thủ phủ tỉnh Tây Sumatra, cho biết, 8 trong số những người được giải cứu hôm Chủ nhật (3/12) đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bỏng và một người bị gãy chân tay.

Agustian cho biết tất cả những người leo núi đã đăng ký tại hai trạm chỉ huy hoặc đăng ký trực tuyến thông qua cơ quan bảo tồn Tây Sumatra trước khi họ leo lên. Ông nói, có thể những người khác đã đi vào những con đường trái phép hoặc cư dân địa phương đang hoạt động trong khu vực, nhưng điều đó chưa thể được xác nhận.

Núi lửa Marapi phun trào ở Indonesia, tìm thấy thi thể 11 nhà leo núi- Ảnh 2.

Marapi đã phun ra những cột tro dày cao tới 3.000 mét (9.800 feet) trong vụ phun trào hôm Chủ Nhật 3/12 và những đám mây tro nóng lan rộng vài dặm (km). Những ngôi làng và thị trấn gần đó bị bao phủ bởi hàng tấn mảnh vụn núi lửa. Theo video trên mạng xã hội, bụi và mưa núi lửa làm vấy bẩn mặt và tóc của những người leo núi sơ tán.

Tro rơi bao phủ một số ngôi làng và cản ánh sáng mặt trời, chính quyền phải phân phát khẩu trang và kêu gọi người dân đeo kính mắt để bảo vệ họ khỏi tro núi lửa. Khoảng 1.400 người sống trên sườn núi Marapi ở Rubai và Gobah Cumantiang, những ngôi làng gần nhất cách đỉnh núi khoảng 5 đến 6 km.

Núi lửa Marapi phun trào ở Indonesia, tìm thấy thi thể 11 nhà leo núi- Ảnh 3.

Gunawan nói rằng vụ phun trào hôm 3/12 không xảy ra trước sự gia tăng đáng kể các trận động đất núi lửa. Các trận động đất núi lửa sâu chỉ được ghi nhận ba lần trong khoảng thời gian từ ngày 16/11 đến 3/12, trong khi thiết bị biến dạng hoặc máy đo độ nghiêng trên đỉnh cho thấy mô hình nằm ngang trên trục hướng tâm và lạm phát nhẹ trên trục tiếp tuyến.

"Điều này cho thấy quá trình phun trào đang diễn ra nhanh chóng và tâm áp suất rất nông, xung quanh đỉnh", ông nói.

Gunawan cho biết Marapi đã được quan sát thấy thường xuyên phun trào kể từ năm 2004 với khoảng cách từ 2 đến 4 năm.

Núi lửa Marapi phun trào ở Indonesia, tìm thấy thi thể 11 nhà leo núi- Ảnh 4.

Gunawan cho biết: "Các vụ phun trào của Marapi luôn diễn ra đột ngột và khó phát hiện bằng thiết bị vì nguồn phun trào ở gần bề mặt". "Vụ phun trào này không phải do sự chuyển động của magma gây ra".

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Tây Sumatra, ông Abdul Malik, cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 11 người leo núi khi họ tìm kiếm những người vẫn mất tích và cứu được 3 người khác vào sáng thứ Hai.

Núi lửa Marapi phun trào ở Indonesia, tìm thấy thi thể 11 nhà leo núi- Ảnh 5.

Ông nói: "Quá trình sơ tán các thi thể và những người sống sót vẫn đang diễn ra", đồng thời cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 12 nhà leo núi được cho là vẫn mất tích.

Marapi đã hoạt động kể từ vụ phun trào hồi tháng 1 và không gây thương vong. Đây là một trong số hơn 120 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, vốn dễ bị biến động địa chấn do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh lưu vực Thái Bình Dương.

(Nguồn: AP)

LAN ANH