Ông Biden hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 8/12 nêu kế hoạch ba điểm liên quan đến COVID-19, ông hứa sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhậm chức.

Ngoài lời hứa giúp ít nhất 100 triệu người dân được tiêm chủng COVID-19 trong 100 ngày đầu ông nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ còn tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, đồng thời nỗ lực đưa học sinh trở lại trường học an toàn.

Kế hoạch của Biden được đưa ra cùng thời điểm Trump ký một sắc lệnh hành pháp, chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, nhằm ưu tiên chuyển vaccine COVID-19 cho người dân Mỹ trước các quốc gia khác.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 8/12. Ảnh: NYTimes.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 8/12. Ảnh: NYTimes.

Theo ông Biden, chính quyền của ông sẽ ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên y tế và cư dân tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, như khuyến cáo từ các chuyên gia vaccine đối với Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Ông cũng thêm rằng chính quyền sẽ nỗ lực tiêm chủng cho đội ngũ lao động ngành giáo dục sớm nhất có thể, theo VnExpress.

Về quy định khẩu trang, Tổng thống đắc cử của Mỹ cho biết ông không thể đơn phương buộc mọi người dân đeo khẩu trang mọi lúc, song sẽ yêu cầu họ phải sử dụng chúng tại những địa điểm như các tòa nhà liên bang, trên máy bay, tàu điện hay xe buýt.

Ông Biden cho hay nhóm chuyên trách chống COVID-19 của ông đặt ra các mục tiêu dựa trên tham vấn từ chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đến nay báo cáo hơn 15 triệu người nhiễm, trong đó hơn 290.000 trường hợp tử vong. Chính quyền liên bang và các tiểu bang khắp nước Mỹ đã ra lệnh hạn chế hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội, với hy vọng giảm bớt sự bùng phát trở lại của dịch bệnh sau thời gian tạm lắng vào mùa hè.

Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, số ca tử vong trung bình tháng vì COVID-19 tại Mỹ được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trong tháng 12, lên hơn 70.000, sau đó tiếp tục tăng lên hơn 76.000 vào tháng một, trước khi giảm xuống trong tháng hai.

Ông Giuliani đã đến nhiều nơi, tham gia nhiều sự kiện mà không đeo hoặc tháo khẩu trang ra. Ảnh: AP
Ông Giuliani đã đến nhiều nơi, tham gia nhiều sự kiện mà không đeo hoặc tháo khẩu trang ra. Ảnh: AP

Vào ngày 6/12, Tổng thống Trump thông báo luật sư riêng của ông, ông Rudy Giuliani nhiễm COVID-19. Cùng ngày, ông Rudy Giuliani đã nhập viện Đại học Georgetown để điều trị COVID-19.

Vài giờ sau khi ông Trump chia sẻ tin tức trên, ông Giuliani cũng đã xác nhận về kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 của mình. Ông Giuliani viết trên Twitter rằng, ông "đang được chăm sóc rất tốt và cảm thấy sức khỏe khá ổn", theo VTV.

Cựu thị trưởng New York gần đây liên tục di chuyển đến các bang chiến trường, với tư cách người dẫn dắt cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của TT Trump, sau khi ông thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhiều quan chức trong đội ngũ của TT Trump cũng từng nhiễm COVID-19, như Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, hay cố vấn Hope Hicks và Stephen Miller.

Hạ viện bang Michigan, hôm 7/12 thông báo hủy một phiên bỏ phiếu dự kiến tổ chức vào 8/12 (giờ địa phương) tại thành phố Lansing. Hôm 2/12, ông Rudy Giuliani, đã phát biểu hàng giờ tại đây trước một ủy ban do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang điều tra cáo buộc liên quan đến những điểm bất thường trong bầu cử.

(Tổng hợp)

AN LY