Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ngày 19/11, VKSND truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) có liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty PVB.

Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Trong vụ án này, VKS Tối cao truy tố hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (HĐQT PVC); Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (PVC) cùng 10 bị can khác.

Ông Đinh La Thăng trong phiên tòa trước đó. Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng trong phiên tòa trước đó. Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, tháng 7/2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Sau đó ông Đinh La Thăng (khi đó là chủ tịch HĐQT PVN) đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu. Vào thời điểm này, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Qua chấm thầu, có 6 nhà thầu tham gia đều không đạt tiêu chí. Trong đó, có liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng và các thuộc cấp của mình vẫn kết luận cuộc họp, ký các văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval Delta-T thực hiện gói thầu TK05.

Theo đó, ngày 8/6/2009, PVB đã ra quyết định chỉ định thầu cho liên danh PVC và ký hợp đồng EPC vào ngày 12/8/2009.

Căn cứ vào sự chỉ đạo của bị can Đinh La Thăng, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký công văn gửi PVB xin được chỉ định thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Do chưa có văn bản chấp thuận của PVN nên PVB không đồng ý chỉ định thầu mà vẫn tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Tại thời điểm đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này. 

Tuy nhiên, PVB tiếp tục thẩm tra và đánh giá liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đạt rất nhiều tiêu chí để thực hiện dự án, nhưng bị can Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

Sau đó khi triển khai thực hiện dự án, liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3/2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. PVC đưa ra lý do việc dừng dự án vì đơn vị gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

Cũng theo cáo trạng, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần. Trong đó, PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỉ đồng.

(Tổng hợp)

PV