Ông Trump gây áp lực để FDA phê duyệt vaccine COVID-19

Ngày 11/12, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nhanh chóng hơn trong việc cấp phép vaccine COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/12, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ ( FDA ) nhanh chóng hơn trong việc cấp phép vaccine COVID-19, đồng thời chỉ trích về sự chậm trễ của FDA.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi một hội đồng liên bang gồm các chuyên gia bỏ phiếu đề nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine do các hãng dược Pfizer và BioNTech sản xuất, cho rằng tính an toàn và hiệu quả của vaccine cao hơn rủi ro.

FDA dự kiến sẽ chấp nhận khuyến nghị này và quyết định có thể được đưa ra trong vòng vài ngày tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp ở Nhà Trắng, Washington, DC ngày 29/4/2020. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp ở Nhà Trắng, Washington, DC ngày 29/4/2020. Ảnh: AFP

Trước đó cùng ngày, trên chương trình "Good Morning America", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết FDA sẽ cấp phép sau "vài ngày" và những người Mỹ đầu tiên có thể được tiêm chủng vào đầu tuần tới. Ông Azar cho biết FDA đã thông báo về ý định cấp phép cho vaccine của Pfizer.

Tuy nhiên, tiến độ của quá trình cấp phép vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Tổng thống Trump, người ban đầu dự đoán rằng một loại vaccine có thể sẵn sàng được sử dụng trước Ngày bầu cử (3/11) và đã công khai yêu cầu FDA phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Azar cũng cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẵn sàng tận dụng thẩm quyền liên bang để trợ giúp các hãng dược Pfizer và Moderna tăng cường năng lực sản xuất vaccine COVID-19.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network, Bộ trưởng Azar nêu rõ: "Chúng tôi vô cùng lạc quan về khả năng của chúng tôi nhằm tăng cường sản xuất từ các hãng Pfizer và Moderna để có thêm nhiều sự đảm bảo".

Ông Azar cũng viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng, song không nói rõ cụ thể rằng đạo luật sẽ được kích hoạt. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ sử dụng mọi quyền hạn cần thiết, song tôi tin rằng việc này sẽ mang tính hợp tác... họ cũng muốn trợ giúp".

Hồi tháng 8/2020, ông Trump cho rằng FDA đang làm chậm quá trình cấp phép vaccine vì lý do chính trị.

Ba quốc gia gồm Vương quốc Anh, Bahrain và Canada đã cấp phép cho vaccine của Pfizer để sử dụng cho công dân những nước này.

Vương quốc Anh đã bắt đầu phân phối vaccine cho những người có nguy cơ cao vào ngày 8/12, một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Các trường hợp mắc COVID-19 hiện đang gia tăng ở Mỹ, nơi số ca tử vong hàng ngày do COVID-19 đã vượt qua ngưỡng 3.000 vào đầu tuần này.

Tổng thống Trump đã tổ chức một hội nghị về vaccine vào đầu tuần này để thông báo về chương trình của chính quyền Mỹ trong việc tăng tốc độ cung cấp vaccine sau khi được cấp phép.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG ANH