Phát hiện các trường hợp làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 để được nhập cảnh ở hàng loạt quốc gia

Từ cuối năm ngoái, truyền thông quốc tế đã cảnh báo về sự xuất hiện của thị trường chợ đen hoạt động ngầm chuyên bán bán giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Nhiều quốc gia đang áp dụng chính sách buộc du khách phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành mới được nhập cảnh. Điều này đã dẫn đến một tình trạng là một số du khách đã làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 để vượt qua quy định. 

Phát hiện các trường hợp làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 để được nhập cảnh ở hàng loạt quốc gia

Từ cuối năm ngoái, các nhà chức trách đã phát hiện một số vụ dùng giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 giả tại nhiều nước, từ Brazil tới Bangladesh.

Tháng 10-2020, bốn du khách Brazil đi máy bay riêng bị bắt tại quần đảo Fernando de Noronha vì tội chỉnh sửa kết quả xét nghiệm.

Cũng trong tháng 10, báo Lancashire Telegraph đăng câu chuyện về một người đàn ông tuyên bố đã làm giả giấy tờ xét nghiệm và bay thành công tới Pakistan. Có một số trường hợp rao bán giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 giả ở Anh với giá 197 USD, thậm chí có nhân viên hãng lữ hành còn đề nghị làm giả kết quả xét nghiệm cho khách với giá 66 USD.

Tháng 11-2020, cảnh sát Pháp bắt 7 người tại sân bay Paris vì chào bán kết quả xét nghiệm COVID-19 giả với giá 180 - 360 USD/người cho du khách. Các đối tượng này đều đối mặt với mức phạt tiền lớn và có thể bị phạt tù lên tới 5 năm.

Trang Vice đã trao đổi với hai hành khách từng làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19. Những người này cho biết họ đã dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop hay Paint của Microsoft để thay đổi ngày tháng trên giấy xét nghiệm COVID-19. Họ đã qua mặt được nhà chức trách và không gặp bất cứ hậu quả pháp lý nào.

Trong khi đó, các nhân viên được giao nhiệm vụ xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của hành khách chưa được đào tạo những kỹ năng để làm việc này. Đặc biệt, thách thức liên quan tới khâu xác thực tài liệu này khá đa dạng. Các giấy tờ xét nghiệm cũng được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trang web chuyên về thông tin du lịch Frommers cho rằng một quy trình được chuẩn hóa để xác minh kết quả xét nghiệm COVID-19 của hành khách sẽ giải quyết được việc này. Hiện có nhiều ứng dụng số thay cho tài liệu giấy (dễ bị làm giả hơn) đang được thiết kế để xác minh kết quả xét nghiệm của hành khách, giúp giảm thiểu cơ hội gian lận.

Các hệ thống như CommonPass (do Diễn đàn Kinh tế thế giới bảo trợ) và IATA Travel Pass (của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế) đều cho phép hành khách tải lên thông tin sức khỏe và kết quả xét nghiệm của họ một cách an toàn. Khi dữ liệu của họ được hệ thống xác thực, mỗi hành khách sẽ nhận được một mã QR riêng trong điện thoại để có thể trình tại các biên giới, cửa khẩu khi nhập cảnh. Với cách đó, các nhân viên kiểm soát chỉ cần quét mã vạch điện tử, loại bỏ những thủ tục kiểm soát giấy tờ rườm rà nhưng lại có nguy cơ sót lọt cao vì gian lận.

Thanh Mai

Thủ đô Hà Nội 15 độ C, chuẩn bị đón đợt rét mới

Thủ đô Hà Nội 15 độ C, chuẩn bị đón đợt rét mới

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3.