Philippines cảnh báo nguy cơ sức khỏe do khí độc từ núi lửa Mayon

Bộ trưởng Y tế Philippines cảnh báo nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan các bệnh đường hô hấp nếu hít phải khí sulfur dioxide (SO2) hoặc các hạt tro bụi khi ở trong khu vực gần núi lửa Mayon.

Trước nguy cơ núi lửa Mayon phun trào, hơn 12.800 người đã được sơ tán tới các trung tâm tạm trú, đa số đến từ các làng nông nghiệp gần núi lửa Mayon. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cũng yêu cầu người dân tuân thủ các khuyến nghị và hướng dẫn sơ tán của chính quyền địa phương. Ông Ferdinand Marcos Jr. cũng hứa sẽ hỗ trợ cho những cư dân phải sơ tán cho đến khi tình hình chấm dứt. 

AFP đưa tin, núi lửa Mayon ở tỉnh Albay (Philippines) phun tro bụi, tạo ra những cơn mưa đá nóng. Theo thông tin từ các nhà nghiên cứu địa chấn, ít nhất 1 trận động đất núi lửa đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, rất nhiều đá nóng đỏ rơi xuống từ núi Mayon. 

Philippines cảnh báo nguy cơ sức khỏe do khí độc từ núi lửa Mayon - Ảnh 1.

Hình ảnh đỉnh núi lửa Mayon nhìn từ thành phố Bonga (tỉnh Albay, Philippines) vào ngày 10/6. Ảnh: AP

Viện Nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết đã ghi nhận ít nhất một trận động đất núi lửa trong 24 giờ trước đó và dấu vết dung nham trong phạm vi 2 km quanh núi. Theo các nhà nghiên cứu địa chấn, đến ngày 10/6, lượng khí sulfur dioxide từ núi lửa đã tăng gấp 3 lần.

Viện cũng kêu gọi cơ quan quản lý hàng không dân dụng khuyến cáo phi công tránh bay gần đỉnh núi lửa, đề phòng vụ phun trào đột ngột gây tro bụi.

Phát biểu tại buổi họp báo vào ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Teodoro Herbosa cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn liên quan các bệnh đường hô hấp nếu hít phải khí sulfur dioxide hoặc các hạt tro bụi khi ở trong khu vực gần núi lửa.

Giới chức Philippines đã nâng cảnh báo thiên tai từ mức 2 lên mức 3 hôm 9/6, có nghĩa là "mức độ bất ổn tương đối cao" vì lượng lớn magma ở miệng núi lửa và có thể phun trào nguy hiểm trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày tới.

Núi lửa Mayon nằm ở tỉnh Albay, cách thủ đô Manila 330 km về phía Đông Nam, núi lửa Mayon là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhờ hình dạng hình nón đẹp như tranh vẽ.

Mayon được coi là một trong những núi lửa không ổn định nhất trong 24 ngọn núi lửa đang hoạt động của Philippines. Ngọn núi này đã phun trào hơn 50 lần trong 400 năm qua.

Philippines cảnh báo nguy cơ sức khỏe do khí độc từ núi lửa Mayon - Ảnh 2.

Hình ảnh núi lửa Mayon phun trào hồi năm 2018. Ảnh: Global Look Press

Trong đợt phun trào cách đây 5 năm, núi lửa Mayon đã phun hàng triệu tấn tro bụi, đất đá và dung nham, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Khu vực nằm trong bán kính 6km tính từ miệng núi lửa Mayon được cho là bị cấm sinh sống cố định do nguy cơ phát thải từ núi lửa, dung nham, đá lở và các mối nguy hiểm tiềm ẩn khác. Tuy nhiên, nhiều cư dân nghèo đã xây nhà và dựng trang trại tại khu vực nguy hiểm này trong những năm qua.

Philippines nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương nên thường xuyên hứng chịu động đất và núi lửa phun trào. Một trong những vụ phun trào núi lửa lớn nhất thế kỷ 20 là vụ phun trào của núi lửa Pinatubo hồi năm 1991, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC