Phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin hoãn phiên tòa bất thành

Trong phiên sáng 23/4, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe nhưng không được được chủ tọa chấp thuận.

Sáng 23/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cùng 8 đồng phạm có đơn kháng cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu ( AVG ), TTXVN đưa tin.

Chủ tọa phiên phúc thẩm này là Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong phiên phúc thẩm được tiến hành đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 mét và chỉ cho phép người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án.

  Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà. Ảnh: Người Lao Động

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà. Ảnh: Người Lao Động

Trong phiên sáng 23/4, Hội đồng xét xử đã bắt đầu phiên tòa và tiến hành các thủ tục, kiểm tra căn cước đối với các bị cáo kháng cáo, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại phần thủ tục trước phiên toà, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói ông đã có đơn xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe. 

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Sơn cho biết, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Tòa có nhận được đơn của các bị cáo, các đề nghị của luật sư, trong đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Son và đơn xin hoãn tòa của luật sư Trần Hoàng Anh (luật sư duy nhất bào chữa cho bị cáo Son). 

Tuy nhiên, do đây là phiên phúc thẩm và đã bị hoãn một lần (vì lý do phòng, chống dịch COVID-19), Hội đồng xét xử cho rằng phiên phúc thẩm sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày, thời gian không quá dài và bị cáo Nguyễn Bắc Son được phép ngồi phát biểu và vẫn tiến hành phiên xét xử theo đúng kế hoạch.

Trước đó, theo nguồn tin từ báo Người Lao Động, trong phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bắc Son tổng hình phạt chung thân về tội “Nhận hối lộ", 16 năm tù về các tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Trương Minh Tuấn 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ," 6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung cả hai tội đối với bị cáo Trương Minh Tuấn là 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ".

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT-TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT-TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

PV (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương