Quan chức dầu mỏ của Kuwait trở thành tân Tổng Thư ký OPEC

Ngày 3/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã bổ nhiệm ông Haitham al-Ghais, một quan chức dầu mỏ của Kuwait, làm Tổng Thư ký mới.

Trong thông báo, OPEC cho biết: "Cuộc họp đã quyết định bổ nhiệm ông Haitham al-Ghais của Kuwait làm Tổng thư ký, có hiệu lực từ ngày 1/8/2022 với nhiệm kỳ 3 năm".

Ông Al-Ghais là gương mặt duy nhất được cân nhắc lựa chọn vào vị trí trên. Ông từng là đại diện của Kuwait tại OPEC từ năm 2017 đến tháng 6/2021, cũng như là Phó Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xăng dầu Kuwait (KPC).

haitham-al-ghais-03012022-20220104080818.jpg
Ông Haitham al-Ghaisi sẽ trở thành Tổng thư ký OPEC từ ngày 1/8/2022. Nguồn: Times Kuwait

Ông Al-Ghais sẽ thay thế ông Mohammed Barkindo, người Nigeria, dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của mình vào cuối tháng 7 tới.

Ông Barkindo được đánh giá là người đã góp phần thúc đẩy thỏa thuận hợp tác giữa OPEC và các đồng minh ngoài khối như Nga trong việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu để cân bằng thị trường.

Trên thực tế, các Tổng Thư ký OPEC không tham gia vào công tác hoạch định chính sách sản xuất của khối, mà đóng vai trò trung gian tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa các thành viên vốn thường xuyên mâu thuẫn với nhau.

Sau khi được bổ nhiệm, Tổng Thư ký OPEC tương lai cho biết, ưu tiên chính của ông sẽ là hỗ trợ tiếp tục duy trì Tuyên bố Hợp tác giữa tổ chức này và các đối tác dầu mỏ khác (nhóm OPEC+).

t57lcjnzsfkdzh72ms4asyvbri(1).jpg
Ảnh: Reuters

Quan chức này cho rằng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả 23 quốc gia đã tham gia ký kết thỏa thuận nói riêng cũng như toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ nói chung.

Theo đánh giá, OPEC+ đã giúp ổn định thị trường “vàng đen” toàn cầu kể từ năm 2017. Đáng chú ý, thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục hồi tháng 4/2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh tới nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, là nhân tố quan trọng giúp kéo giá dầu lên.

Theo kế hoạch, ngày 4/1, OPEC+ sẽ nhóm họp để thảo luận về việc có tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 2/2022 hay không.

GIA HÂN