Quân đội Mỹ nói đang chuyển xe tăng tới Ukraina 'nhanh nhất có thể'

Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện kế hoạch gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraina, Giám đốc mua sắm của Quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Tư (8/3).

Lầu Năm Góc đã tuyên bố vào đầu năm nay rằng họ sẽ gửi xe tăng Abrams do General Dynamics Land Systems sản xuất tới Ukraina. Kể từ đó, các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết họ đang cân nhắc nhiều lựa chọn, bao gồm chế tạo xe tăng mới hoặc rút các xe tăng cũ hiện có từ kho của quân đội.

Nhưng, trong bài phát biểu tại một webcast do Defense News tổ chức, Giám đốc mua sắm của Quân đội Mỹ Doug Bush cho biết quân đội đã có một kế hoạch. "Chúng tôi đang thực hiện nó", ông nói. "Chúng tôi không thể nói thêm về các chi tiết".

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth cho biết Lục quân Mỹ sẽ không thể đưa xe tăng tới Ukraina trong ít nhất vài tháng và hoàn toàn có thể là trước cuối năm nay.

"Có những mốc thời gian dài hơn liên quan, nhưng tôi nghĩ có những lựa chọn dưới hai năm hoặc một năm rưỡi", bà nói.

Quân đội Mỹ nói đang chuyển xe tăng tới Ukraina 'nhanh nhất có thể' - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ nói đang chuyển xe tăng tới Ukraina 'nhanh nhất có thể'.

Ông Bush cho biết, việc gửi xe tăng tới Ukraina không phải là một quá trình đơn giản.

"Không chỉ gửi một chiếc xe tăng. Bản thân một chiếc xe tăng không phải là năng lực quân sự, bạn phải gửi cả gói hàng. Điều đó bao gồm đạn dược, phương tiện để bảo trì, nhiên liệu và bạn phải huấn luyện binh sĩ để có thể duy trì cả một hệ thống trong chiến đấu".

"Chúng tôi phải chuẩn bị thiết bị để đi theo nhưng không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của các đơn vị quân đội Hoa Kỳ và nó không ảnh hưởng đến việc giao thiết bị cho các đồng minh khác, những người mà chúng tôi cũng đang làm việc để hoàn thành đơn đặt hàng xe tăng M1 Abrams", ông Bush nói.

Lầu Năm Góc chưa sẵn sàng công bố thời gian chuyển giao Abrams cho Ukraina và có khả năng sẽ không bao giờ công bố lịch trình "chính xác", ông Bush nói và thêm răng: "Chúng tôi không muốn cho người Nga biết chắc chắn về thời điểm một thứ gì đó sẽ đến, nhưng những nỗ lực đang được tiến hành để làm điều đó càng nhanh càng tốt".

(Defensenews)

N.MINH