Quảng Nam phong tỏa khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19

Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định về việc phong tỏa tạm thời những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa tỉnh, đồng thời, triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời tổ dân cư số 2 và tổ dân phố Lãnh Thượng 2 (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 tại huyện Quế Sơn với hơn 200 người dân đang sinh sống.

Phạm vi phong tỏa là ở khu vực phía Đông giáp với trục đường Đoàn Xuân Trinh; phía Tây giáp đường 3m (nối đường Ngô Viết Hữu với đường Thái Phiên); phía Nam giáp với đường Thái Phiên và phía Bắc giáp với đồng ruộng. Thời gian thực hiện phong tỏa bắt đầu từ 14h ngày 5/8 và dự kiến kết thúc vào ngày 19/8.

 Quảng Nam phỏng tỏa  nhiều khu vực nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19.
Quảng Nam phỏng tỏa nhiều khu vực nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất cấp thẩm quyền cho phép những địa phương đang là "tâm dịch" như Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có thể lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 nhằm thực hiện hiệu quả việc giãn cách xã hội và phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại các địa phương. Do đó, tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 vào một thời điểm thích hợp. 

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đề nghị các địa phương tích cực giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại từng khối phố, từng hộ gia đình; phối hợp với các lực lượng công an, y tế tập trung đẩy mạnh công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Đồng thời, tỉnh khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; tăng cường triển khai quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ; ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có các bệnh lý nền không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

(Nguồn: TTXVN)

TRÚC BÌNH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương