Quốc vương độc thân của Oman qua đời

Quốc vương Oman Qaboos bin Said đã qua đời vào tối qua ở tuổi 79, Quốc vương không có con và không công khai bổ nhiệm người kế vị.

Quốc vương Oman Qaboos bin Said sống độc thân, không có vợ và con cái, cũng như chưa từng công bố người kế nhiệm. Một đạo luật năm 1996 ở Oman quy định rằng hoàng gia phải chọn người kế vị trong vòng ba ngày sau khi ngai vàng bỏ trống.

Quốc vương Qaboos trị vì Oman suốt 5 thập kỷ, là vị vua giữ ngai vàng lâu nhất trong thế giới Arab. Vua Oman không lập gia đình, không có con và không công khai chỉ định người kế vị.

Quốc vương Oman Qaboos bin Said đã qua đời đêm 10/1. Ảnh: Reuters.
Quốc vương Oman Qaboos bin Said đã qua đời đêm 10/1. Ảnh: Reuters.

Một đạo luật năm 1996 quy định hoàng gia nắm quyền phải chọn người nối ngôi trong vòng ba ngày sau khi vua mất. Nếu hoàng gia không đồng thuận, một hội đồng gồm các quan chức quân sự và an ninh, chánh án tòa tối cao và người đứng đầu lưỡng viện sẽ trao quyền cho người được quốc vương bí mật viết tên trong một bức thư niêm phong.

Ba anh em họ của Quốc vương Qaboos nhiều khả năng nằm trong danh sách này, gồm Bộ trưởng Văn hóa Haitham bin Tariq Al Said, Phó Thủ tướng Asaad bin Tariq Al Said và cựu tư lệnh hải quân Shihab bin Tariq Al Said, cố vấn cho Quốc vương.

Oman vừa tuyên bố 3 ngày quốc tang và treo cờ rủ 40 ngày, theo truyền thông nhà nước Oman.

Hãng thông tấn nhà nước Oman ONA cho biết Quốc vương Qaboos không được khỏe trong vài năm qua và đã dành một tuần ở Bỉ để điều trị hồi đầu tháng 12/2019.

Sau khi trở về Oman, tin đồn về tình trạng bệnh tật tái phát của ông đã lan truyền. Trước đó, hôm 7/1, để xoa dịu những lo lắng về sức khỏe của quốc vương, tòa án Hoàng gia Oman thông báo ông Qaboos “đang ở trong tình trạng ổn định và điều trị theo chỉ định của bác sĩ”.

Quốc vương Qaboos từng trải qua 8 tháng điều trị ở Đức, sau đó về nước năm 2015 để tiếp tục chữa trị. Hiện chưa rõ căn bệnh gì khiến quốc vương qua đời , nhưng một báo cáo của Viện Chính sách Cận Đông công bố hôm 7/1 cho biết ông mắc bệnh tiểu đường và có tiền sử ung thư trực tràng. 

Qaboos lên ngôi sau cuộc đảo chính cha ông năm 1970 với sự giúp đỡ của Anh. Cha ông, Said bin Taimur, được xem là một vị vua bảo thủ, đưa ra nhiều điều luật hà khắc như cấm nghe radio hay mang kính râm. Ông quyết định ai được kết hôn, được giáo dục hay rời đất nước.

Sau khi lên ngai, Quốc vương Qaboos đưa Oman từ một nước chỉ có 10 km đường nhựa và ba trường học bước vào con đường phát triển hiện đại nhờ tài nguyên dầu mỏ dồi dào.

Ông theo đuổi ngoại giao trung lập và được cho là bí mật tạo điều kiện cho cuộc đàm phán của Mỹ và Iran năm 2013, dẫn đến thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt hai năm sau đó.

Quốc vương Qaboos cũng đối mặt chỉ trích là một nhà cầm quyền chuyên chế và đàn áp người bất đồng chính kiến.

Oman có khoảng 4,6 triệu dân, 43% là người nước ngoài.

MINH TUẤN

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương