Quy định xử lý hành vi cho vay nặng lãi

Cho vay nặng lãi ngày càng phổ biến hiện nay gây ra những mối hiểm họa trong xã hội. Do đó, nhà Nước áp dụng các hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi trong các giao dịch dân sự. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểm thêm về quy định xử phạt tội cho vay nặng lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khái niệm cho vay nặng lãi

Cho vay nặng lãi là hình thức cấp tín dụng, theo đó, bên cho vay giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng trong mục đích được xác định ở một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả tiền gốc lẫn lãi.

Quy định xử lý hành vi cho vay nặng lãi- Ảnh 1.

Hình thức cho vay nặng lãi là việc người cho vay lấy lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất của pháp luật quy định. Nhằm ngăn chặn hành vi này gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, pháp luật nhà nước đã đưa ra các hình phạt đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quy định của pháp luật về lãi suất

Theo quy định của pháp luật, lãi suất khi vay được các bên thỏa thuận, lãi suất không được vượt quá 20 %/năm của khoản tiền vay. Trong trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá mức cho phép được quy định tại điều khoản này, thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Tình trạng cho vay nặng lãi là việc cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi quy định là 20 %/năm. 

Những người cho vay nặng lãi thường lợi dụng lúc người vay gặp khó khăn về kinh tế hoặc không có tài sản thế chấp để cho vay với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính. Hành vi cho vay nặng lãi là hành vi vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Quy định xử lý hành vi cho vay nặng lãi- Ảnh 2.

Hình thức phạt cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Theo sự phát triển của xã hội, hình thức cho vay nặng lãi ngày càng tinh vi nhằm tránh tội, che mắt các cơ quan pháp luật nên bộ luật hình sự 2015 đã có những quy định cụ thể, nâng cao một số mức phạt so với Bộ Luật Hình Sự năm 1999 nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội. Theo đó, tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự sẽ bị xử lý như sau:

- Trường hợp cho vay nặng lãi đã quá thời hạn cho vay theo thỏa thuận thì tổng số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự gồm tiền lãi, các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay cần trả cho người cho vay sau khi trừ đi mức lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của pháp luật trong cả kỳ hạn vay.

- Trường hợp cho vay nặng lãi nếu chưa hết thời hạn vay theo thỏa thuận mà bị phát hiện thì số tiền lợi bất chính để xác định trách nhiệm dân sự gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay phải trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương đương với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ Luật Dân sự tính đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền phát hiện và ngăn chặn.

- Trường hợp bên vay đã trả tiền trước thời hạn, các khoản thu trái pháp luật khác thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự bao gồm tiền lãi, các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay thực tế đã trả cho người vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân Sự.

Ngoài ra, theo khoản 201 Bộ luật Hình Sự, khung hình phạt Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự gồm:

- Hình phạt cơ bản phạt tiền từ 50.000.000 đ đến 200.000.000 hoặc phạt cải tạo không giam giữ lên đến 3 năm.

- Khung tăng nặng: Phạt từ 200.000.000 đến 1.000.000.000 hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm.

- Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 30.000.000 đến 10.000.000 cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Trên đây là những thông tin về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự mà bạn cần nắm rõ. Nếu bạn có nhu cầu hỗ trợ các vấn đề khác liên quan đến pháp luật có thể để lại lời nhắn dưới phần bình luận để được tư vấn chi tiết nhất.

MINH THƯ