Samsung bổ sung kỹ thuật sản xuất hiện đại nhằm cạnh tranh TSMC

Samsung sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 để sử dụng trong các ứng dụng di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Samsung đã công bố kế hoạch cho quy trình sản xuất chip 2nm trong Diễn đàn Samsung Foundry tổ chức tại California ngày 27/6. Theo đó, Samsung sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 để sử dụng trong các ứng dụng di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Chip 2nm có kích thước nhỏ hơn, cho phép đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn trong một con chip, cung cấp hiệu suất và hiệu suất năng lượng cao hơn. Samsung cho biết quy trình 2nm của họ đã cho thấy tăng lần lượt là 12% và 25% so với quy trình 3nm mà họ đã ra mắt trong năm ngoái.

Có lẽ được biết đến nhiều nhất với điện thoại thông minh, công ty công nghệ Hàn Quốc có mảng kinh doanh chất bán dẫn khổng lồ, vốn là động lực mang lại lợi nhuận chính cho họ. Tạo ra chip bộ nhớ đi vào trung tâm dữ liệu và máy tính xách tay.

Samsung bổ sung kỹ thuật sản xuất hiện đại nhằm cạnh tranh TSMC - Ảnh 1.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Ảnh: Getty

Nhưng Samsung cũng có một doanh nghiệp sản xuất chip được gọi là xưởng đúc, nơi sản xuất chất bán dẫn cho các công ty thiết kế chip khác, chẳng hạn như Qualcomm.

Con số nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên một con chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được đóng gói trên một chất bán dẫn. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Để tham khảo, Apple bộ xử lý iPhone mới nhất được sản xuất bằng quy trình 5nm. Samsung dự đoán rằng điện thoại thông minh sẽ yêu cầu chip tiên tiến hơn trong tương lai và đang chuẩn bị cho điều đó vào năm 2025.

Điện toán hiệu năng cao đề cập đến chip dành cho các trung tâm dữ liệu để đào tạo và triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khi Samsung tìm cách tận dụng sự phát triển của công nghệ, một phần được thúc đẩy bởi sự phổ biến của ChatGPT của OpenAI. 

Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường về chip AI, dựa vào các xưởng đúc như TSMC để sản xuất chất bán dẫn của mình.

Xưởng đúc của Samsung thua xa TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Trong quý đầu tiên của năm, TSMC chiếm 59% doanh thu mảng bán dẫn toàn cầu, so với 13% của Samsung, theo Counterpoint Research.

Samsung hiện đang tìm cách bắt kịp bằng cách nâng cao công suất và vạch ra lộ trình cho các lĩnh vực tăng trưởng cao trên thị trường chip.

Công ty nhắc lại rằng quy trình 1,4nm của họ sẽ bắt đầu vào năm 2027 theo kế hoạch.

Samsung cũng cho biết họ đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất chip, với các dây chuyền sản xuất mới ở Pyeongtaek, Hàn Quốc và Taylor, Texas mà Samsung đã công bố trước đó.

Mặc dù hoạt động sản xuất chip đang gặp khó khăn do nhu cầu điện thoại di động và máy tính cá nhân sụt giảm, sự bùng nổ của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đã tạo ra sự quan tâm lớn đối với các bộ vi xử lý cao cấp.

Giống các nhà sản xuất chip khác, Samsung đang đặt mục tiêu đa dạng hóa địa điểm sản xuất - hiện tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á. Công ty này, đang vận hành nhà máy ở thành phố Austin trong khoảng 20 năm qua, sắp hoàn thành một cơ sở mới tại thành phố Taylor của bang Texas trong năm nay.

Doanh nghiệp này đặt mục tiêu khởi động sản xuất tại nhà máy vào nửa sau của năm 2024. Samsung cũng có kế hoạch xây dựng một cơ sở mới ở thành phố Yongin của Hàn Quốc.

LAN ANH