Sau Apple, đến lượt Samsung ngừng bán điện thoại và chip sang Nga

Theo thông báo hôm 4/3 vừa qua, Samsung đã tạm ngừng vận chuyển tất cả các sản phẩm của mình đến Nga. Thông báo cho biết: “Do diễn biến địa chính trị hiện tại, các chuyến hàng đến Nga đã bị tạm ngừng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình phức tạp này, để xác định các bước tiếp theo”.

Việc ngừng vận chuyển sản phẩm đến Nga của Samsung không chỉ bao gồm smartphone, mà còn có cả chip xử lý và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Điều đó có nghĩa là người dùng tại Nga đã bị cắt đứt khỏi một loạt sản phẩm khổng lồ đến từ một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới.

samsung-696x364.jpg
Người Nga sẽ khó có thể mua Galaxy S22 Series mới ra của Samsung thời điểm này.

Samsung và Xiaomi có thị phần hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh Nga, trong khi Acer và Asus của Đài Loan cũng như Lenovo của Trung Quốc là những người khổng lồ PC ở nước này. LG Electronics, công ty của Hàn Quốc, chuyên sản xuất và bán thiết bị gia dụng ở Nga, trong khi Sony của Nhật Bản bán đồ điện tử tại xứ bạch dương.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của nước này, đã viết thư cho các công ty công nghệ lớn nhằm kêu gọi họ ngừng kinh doanh tại Nga.

Những bức thư này cũng đã được đăng tải công khai lên tài khoản Twitter chính thức của ông. Cho đến nay, Fedorov đã viết thư cho người sáng lập Amazon Jeff Bezos, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Meta (Facebook) Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và nhiều người khác. Nhiều công ty hiện đã có quan điểm về vấn đề này.

f9-2f3-2f39293944-3-eng-gb-2fcropped-16464513752020-10-25t072706z_1390567096_rc2jpj94gbyp_rtrmadp_3_samsung-electronics-ch.jpg
Nhà bán thiết bị cầm tay hàng đầu của Nga đang tạm ngừng các lô hàng đến nước này. Ảnh: Reuters

Apple đã ngừng bán các sản phẩm của mình thông qua Apple Store ở Nga. Mới đây, Microsoft cũng xác nhận rằng họ sẽ tạm ngừng tất cả các hoạt động bán sản phẩm và dịch vụ mới của mình tại Nga. Trong khi đó, Google đã hạn chế dữ liệu bản đồ, cụ thể là vô hiệu hóa báo cáo lưu lượng truy cập trực tiếp và dữ liệu do người dùng gửi.

Fedorov muốn Samsung đưa ra quyết định tương tự. Trong một bức thư gửi cho Jong Hee Han, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành bộ phận SET của Samsung bao gồm mảng kinh doanh di động, Fedorov yêu cầu Samsung “tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho Nga”. Ông cũng yêu cầu chặn quyền truy cập vào Samsung Pay, Galaxy Store và Samsung Shop.

fm_0nrkwuamzibb.jpg

Ban đầu, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một phát ngôn viên của Samsung Electronics cho biết công ty chưa có quan điểm chính thức về vấn đề này.

Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Samsung hiện đã ngừng vận chuyển tất cả các lô hàng điện thoại thông minh và chip sang Nga.

Đây là một quyết định quan trọng khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang nắm giữ phần lớn thị trường di động tại nước này.

Theo IDC, có khoảng 34% lượng điện thoại thông minh tại Nga được sản xuất bởi Samsung, nhiều hơn các đối thủ khác như Xiaomi, Apple và Realme. Cũng theo Bloomberg, doanh số bán hàng tại Nga chiếm khoảng 4% doanh thu điện thoại thông minh của công ty trên toàn cầu.

Trong tuyên bố chính thức của mình, Samsung cho biết: “Sự quan tâm của chúng tôi dành cho tất cả những người bị ảnh hưởng và ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn của tất cả nhân viên của mình cũng như gia đình của họ. Chúng tôi có kế hoạch hỗ trợ tích cực các nỗ lực nhân đạo xung quanh khu vực, bao gồm cả viện trợ cho người tị nạn. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đang quyên góp 6 triệu USD, bao gồm 1 triệu USD từ các sản phẩm điện tử tiêu dùng, cũng như các khoản đóng góp tự nguyện từ nhân viên của mình.”

“Do những diễn biến địa chính trị hiện nay, các chuyến hàng đến Nga đã bị đình chỉ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực theo dõi tình hình phức tạp này để xác định các bước tiếp theo của mình”

(Nguồn: Nikkei/Bloomberg)

LAN ANH