Sẽ thanh tra các công ty liên quan đến thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán "ra đảo", Bộ Tài chính vào cuộc. Bộ Tài chính cho biết đã có kế hoạch thanh tra các công ty chứng khoán, kiểm toán, chú ý đối với các doanh nghiệp...

Báo cáo về thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết tính đến ngày 29/4, chỉ số VN-Index đạt 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với cuối tháng trước và giảm 8,8% so với cuối năm 2021. Vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM ngày 29/4 đạt 7,16 triệu tỷ đồng (giảm 7,7% so với cuối năm 2021, tương đương 85,3% GDP).

Về quy mô giao dịch, trong tháng 4, giá trị giao dịch bình quân đạt 26.299 tỷ đồng/phiên, giảm 19% so với tháng trước. Tính chung từ đầu năm tới nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 29.924 tỷ đồng/phiên, tăng 12,5% so với bình quân năm trước.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán (TTCK) có sự phát triển nhanh về quy mô và tính thanh khoản, huy động được nguồn lực tài chính lớn để phát triển kinh tế. Sự phát triển nhanh của thị trường cũng đã phát sinh một số vấn đề như làm giá, thao túng giá cổ phiếu, hiện tượng doanh nghiệp cố tình lách luật để phát hành và giao dịch chứng khoán. Về ý kiến các biện pháp chấn chỉnh thị trường gần đây là cần thiết nhưng phần nào khiến cho thị trường trầm lắng, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng thời gian qua, cơ quan có thẩm quyền đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động thị trường; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tái phạm hành vi vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin, sử dụng vốn huy động không đúng mục đích đã công bố.

Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về nghị định sửa đổi Nghị định số 95 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán; nghị định sửa đổi Nghị định số 153 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế; nghị định về phát hành công cụ nợ của Chính phủ; nghị định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp; nghị định sửa đổi, bổ sung chính sách tín dụng đầu tư Nhà nước…

Đối với công tác quản lý thị trường tài chính và dịch vụ tài chính, Bộ Tài chính cho biết sẽ khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các nghị định hướng dẫn luật Chứng khoán 2019; rà soát, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực thi hành trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

"Thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; kịp thời phối hợp với các Sở Giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định; thực hiện giám sát hoạt động các công ty đại chúng; thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cơ quan chức năng cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm; tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo đúng lộ trình và quy định pháp luật.

Tổng Hợp