Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng kỷ lục, WHO ngừng thử nghiệm thuốc

Mối quan tâm ở nhiều nơi trên thế giới xoay quanh làn sóng lây nhiễm thứ hai, châu Mỹ vẫn đang vật lộn với đợt bùng phát đầu tiên.

Bang Florida (Mỹ) báo cáo số lượng kỷ lục các trường hợp vào thứ Bảy 4/7, dấu hiệu mới nhất cho thấy virus gia tăng ở nhiều nơi của Mỹ - nơi đang diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Độc lập. Florida báo cáo 11.445 trường hợp mới, nâng tổng số ca trên toàn tiểu bang lên hơn 190.000.

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng kỷ lục, WHO ngừng thử nghiệm thuốc

Các quan chức và cơ quan y tế cảnh báo người dân nên đề phòng, hoặc đơn giản là ở nhà vào ngày 4/7, vì các trường hợp được xác nhận không ngừng gia tăng ở 40 tiểu bang. Mỹ có hơn 2,8 triệu ca nhiễm COVID-19 - chiếm khoảng 25% số ca nhiễm trên toàn thế giới.

Ở Úc và đông bắc Tây Ban Nha, chính quyền địa phương đã ra lệnh tái phong tỏa một số khu vực hoặc cộng đồng cụ thể nhằm chống lại làn sóng lây nhiễm mới. Nhưng ở Anh, các quán rượu và tiệm làm tóc chào đón khách hàng trở lại kể từ 4/7, sau ba tháng bị phong tỏa.

Theo các chuyên gia, sở dĩ số ca nhiễm của thế giới tăng cao kỷ lục là vì khả năng xét nghiệm được cải thiện; bên cạnh đó, việc nới lỏng quá sớm các biện pháp giãn cách xã hội đã tạo nên làn sóng lây nhiễm mới vào tháng 6.

WHO cho biết hôm 4/7 rằng họ đã ngừng thử nghiệm thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và hai thuốc kết hợp điều trị HIV lopinavir/ritonavir ở bệnh nhân COVID-19, sau khi kết quả cho thấy thuốc không giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Các kết quả thử nghiệm tạm thời này cho thấy hydroxychloroquine và lopinavir/ritonavir tạo ra ít hoặc không làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 nhập viện khi so sánh với tiêu chuẩn chăm sóc thông thường.

Cơ quan của Liên Hiệp Quốc cho biết quyết định này - được đưa ra theo khuyến nghị của ban chỉ đạo chương trình thử nghiệm thuốc quốc tế - không ảnh hưởng đến các nghiên cứu khác, trong đó các loại thuốc này được sử dụng cho bệnh nhân không nhập viện hoặc điều trị dự phòng.

Toàn thế giới, khoảng 18 loại vắc-xin COVID-19 mới đang được thử nghiệm trên người và gần 150 phương pháp điều trị đang được phát triển.

 

btl

Tuổi Đinh Dậu 1957 xuất hành Tết 2022 vào giờ nào, hướng nào tốt nhất?

Tuổi Đinh Dậu 1957 xuất hành Tết 2022 vào giờ nào, hướng nào tốt nhất?

Để mọi việc trong năm 2022 được thuận lợi may mắn, người tuổi Đinh Dậu 1957 nên xuất hành đầu xuân theo hướng nào, giờ nào là tốt nhất?