S&P 500 và Nasdaq có một tuần hoạt động tốt nhất kể từ tháng 11/2022

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào hôm thứ Sáu (13/1) trong bối cảnh các nhà đầu tư phân tích báo cáo thu nhập trong lĩnh vực ngân hàng và đặt cược vào việc lạm phát sẽ giảm vào năm 2023.

Tất cả các chỉ số chính đều có kết quả tốt vào lúc đóng cửa sau khi khởi đầu không mấy khả quan. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 112,64 điểm, tương đương 0,33%, lên 34.302,61. S&P 500 tăng 0,40% lên 3.999,09 và Nasdaq Composite tăng 0,71% lên 11.079,16.

S&P và Nasdaq đều có tuần tích cực thứ hai liên tiếp và hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 11/2022. Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ là chỉ số hoạt động tốt nhất trong tuần sau khi tăng 4,82%. S&P tăng 2,67% và chỉ số Dow tăng 2%.

Theo Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, thu nhập của các ngân hàng đã ảnh hưởng đến cổ phiếu vào đầu ngày, nhưng tâm lý đã đảo ngược khi các nhà đầu tư dường như phớt lờ những tin tức tiêu cực được dự đoán trước đó.

S&P 500 và Nasdaq có một tuần hoạt động tốt nhất kể từ tháng 11/2022   - Ảnh 1.

"Các ngành tài chính không thực sự được kỳ vọng sẽ có một quý bom tấn. Nó chỉ mang lại một chút tâm lý và vì các ngân hàng dẫn đầu mùa thu nhập nên họ có thể định hướng cách các nhà đầu tư nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn", ông nói.

"Thành thật mà nói, thị trường đã phục hồi khá tốt trong vài tuần qua mà không cần chất xúc tác, và do đó có thể có một chút lợi nhuận thu được từ mùa báo cáo thu nhập đang diễn ra".

Wells Fargo, công ty có lợi nhuận giảm một nửa trong quý IV, cho biết họ đang chuẩn bị cho tình huống nền kinh tế "trở nên tồi tệ hơn so với những quý vừa qua".

JPMorgan Chase đã công bố doanh thu vượt kỳ vọng khi tăng đến 49% so với quý III. Nhưng ngay cả như vậy, ngân hàng này cũng cảnh báo rằng họ sẽ dành nhiều tiền hơn để bù đắp các khoản lỗ tín dụng vì "suy thoái nhẹ" là "trường hợp trọng tâm". Ngân hàng này đã công bố khoản dự phòng 2,3 tỷ USD cho các khoản lỗ tín dụng trong quý.

Các CEO của Citigroup và Bank of America cũng cho biết họ đang dự đoán một "cuộc suy thoái nhẹ".

Trong một diễn biến khác, Delta Air Lines đã báo cáo thu nhập và doanh thu cao hơn ước tính cho quý cuối cùng của năm 2022. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng hàng không này đã giảm 3,5%. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những kết quả này để hiểu rõ hơn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Về dữ liệu kinh tế, cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy triển vọng lạm phát trong một năm giảm xuống 4%, mức giảm hàng tháng thứ ba liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

Điều đó xảy ra sau báo cáo CPI của tháng 12, được công bố vào thứ Năm, cho thấy giá đã giảm 0,1% so với tháng 11. Mặc dù giá tăng với tốc độ 6,5% so với năm trước, nhưng kết quả này làm tăng hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sớm giảm tốc độ tăng giá.

(CNBC)

PV