Startup từng có giá trị nhất Ấn Độ đã bị sụp đổ như thế nào?

Từng là gã khổng lồ về công nghệ giáo dục trị giá 22 tỷ USD, Byju's hiện đang phải giải quyết các vụ kiện và thắc mắc về quản lý tài chính của mình.

Một giáo viên dạy toán người Ấn Độ đã biến dịch vụ luyện thi thành công ty khởi nghiệp lớn nhất Ấn Độ, trị giá 22 tỷ USD, tuy nhiên, hiện tai công ty giáo dục này đang học một số bài học khó cho riêng mình.

Công ty Byju's đã mất hơn 75% giá trị trong năm qua trong bối cảnh có những cáo buộc về quản lý tài chính yếu kém và sự từ chức của kiểm toán viên và ba thành viên hội đồng quản trị, bao gồm một đại diện từ tổ chức từ thiện của Mark Zuckerberg, một nhà đầu tư sớm vào công ty.

Byju's đã sa thải hàng nghìn nhân viên và đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản thanh toán cuối cùng cho một số người trong số họ. 

Công ty cũng đang xem xét việc bán tài sản và giải quyết những cáo buộc từ những người cho vay ở Mỹ rằng họ đã bí mật chuyển hơn 500 triệu USD cho một quỹ phòng hộ sau khi hết IHOP ở Miami.

Công ty học tập trực tuyến đã công khai phủ nhận mọi hành vi sai trái và có kế hoạch cung cấp bản cập nhật được chờ đợi từ lâu về tình hình tài chính của mình vào cuối tháng.

Startup từng có giá trị nhất Ấn Độ đã bị sụp đổ như thế nào? - Ảnh 1.

Chân dung Byju Raveendran Ảnh: Bloomberg

Các nhà đầu tư và nhân viên cũ cho biết sự suy thoái của Byju xảy ra do họ không xây dựng được bí quyết cần thiết để cân bằng động lực tăng trưởng trong thời kỳ đỉnh điểm của COVID-19 với việc lập kế hoạch cho thời kỳ hậu đại dịch nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt có vấn đề vì không có giám đốc tài chính hoặc các quy trình tài chính phù hợp.

Các vấn đề của Byju được truyền thông Ấn Độ ghi lại chi tiết, đã phủ bóng đen lên bối cảnh khởi nghiệp đang phát triển của Ấn Độ, nơi Byju được coi là một câu chuyện thành công.

Đây là một sự thất bại đáng chú ý đối với người sáng lập đầy lôi cuốn của Byju, Byju Raveendran, người đã tự học tiếng Anh khi còn nhỏ bằng cách theo dõi bài bình luận môn cricket trên đài phát thanh ở làng chài nhỏ bé của mình và các sân vận động thể thao chật kín những sinh viên cuồng nhiệt đang tìm cách vượt qua các kỳ thi khắc nghiệt của Ấn Độ.

Raveendran từ chối bình luận cho bài viết này. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, ông đã thừa nhận những sai lầm của các cộng sự và đổ lỗi cho vấn đề phát triển quá nhanh.

Ông Raveendran đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các trường kinh doanh danh giá nhất Ấn Độ, Học viện Quản lý Ấn Độ, và đạt điểm cao nhất (hai lần).

Thay vì đăng ký, ông bắt đầu dạy các sinh viên khác cách vượt qua kỳ thi mà khoảng 200.000 sinh viên ở Ấn Độ tham gia mỗi năm để cạnh tranh 5.000 suất.

Startup từng có giá trị nhất Ấn Độ đã bị sụp đổ như thế nào? - Ảnh 2.

Byju Raveendran nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư sau khi kinh doanh giáo dục trực tuyến. Ảnh: Bloomberg

Ông Raveendran nhận được một trong những khoản đầu tư đầu tiên từ Aarin Capital có trụ sở tại Bangalore sau khi một trong những đối tác của nó bị ấn tượng bởi đám đông tụ tập để nghe Raveendran ở một thị trấn đại học Ấn Độ vào năm 2012.

Raveendran bắt đầu kinh doanh trực tuyến cùng với vợ mình, Divya Gokulnath, nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư bao gồm Lightspeed India, General Atlantic và Prosus có trụ sở tại Hà Lan.

Khi ông đến chào hàng GV Ravishankar của Sequoia Capital India tại văn phòng của công ty ở Mumbai vào khoảng năm 2015, ông đã khiến cả nhóm bị cuốn hút chỉ trong vòng vài phút.

Ravishankar, người phục vụ trong hội đồng quản trị của Byju cho đến khi ông từ chức vào tháng 6, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn năm 2016: "Rõ ràng từ cuộc họp đầu tiên đó là nhóm đang thực hiện sứ mệnh dân chủ hóa khả năng tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao".

Những nhà đầu tư ban đầu của Byju gồm Sequoia Capital với 58 triệu USD, Lightspeed Venture Partners và Chan Zuckerberg Initiative (quỹ của vợ chồng Mark Zuckerberg) sau đó cũng tham gia vào vòng gọi vốn trị giá 50 triệu USD.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra và hàng trăm triệu học sinh mắc kẹt trong việc học trực tuyến vào năm 2020, Byju's đã huy động được hơn 1 tỷ USD từ Silver Lake, BlackRockHòn đá đen những tổ chức khác. Đến năm 2022, họ cho biết họ đã có 7 triệu lượt đăng ký trả phí và khoảng 150 triệu người dùng đã đăng ký trên toàn thế giới.

Startup từng có giá trị nhất Ấn Độ đã bị sụp đổ như thế nào? - Ảnh 3.

Mark Zuckerberg và Priscilla Chan công bố Sáng kiến Chan Zuckerberg năm 2016. Ảnh: Reuters

Byju được hàng nghìn người thuê và mua lại các công ty mã hóa, luyện thi và các công ty giáo dục khác như một phần của thương vụ mua lại trị giá gần 2 tỷ USD. Họ đã chi hàng chục triệu USD để tài trợ cho FIFA World Cup năm ngoái.

Khi đưa ra một số quyết định này, công ty không có giám đốc tài chính hoặc quy trình tài chính tương xứng với một công ty có quy mô như vậy. Năm ngoái, các kiểm toán viên của công ty đã xác định được "những điểm yếu trọng yếu" trong việc kiểm soát báo cáo tài chính cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021.

Khi công ty tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở Ấn Độ và nước ngoài, thói quen học tập trực tuyến đang thay đổi khi đại dịch kết thúc tồi tệ nhất. Byju's cho rằng họ đã giải quyết được sự thay đổi đó bằng cách mua lại một công ty dạy kèm truyền thống ở Ấn Độ và phải vay hơn 1 tỷ USD để tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng toàn cầu.

Đến mùa thu năm 2021, Byju's phải đối mặt với tình trạng các gia đình hủy hợp đồng khi trường học bắt đầu mở cửa trở lại. Các bậc phụ huynh phàn nàn trên mạng xã hội và tại tòa án người tiêu dùng về việc khó hủy bỏ các kế hoạch thường khiến họ phải tìm đến các công ty cho vay giáo dục để trang trải các khoản phí đắt đỏ.

Byju's cho biết họ cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất và đã chuyển sang hệ thống bán hàng cho phép giám sát chặt chẽ các giao dịch với khách hàng. Họ cho biết một cuộc kiểm toán năm ngoái đối với một nhà đầu tư mới cho thấy 90% phụ huynh đã có trải nghiệm suôn sẻ.

Startup từng có giá trị nhất Ấn Độ đã bị sụp đổ như thế nào? - Ảnh 4.

Nhân viên của Byju làm việc về phát triển nội dung tại văn phòng Bengaluru, Ấn Độ của công ty khởi nghiệp vào năm 2019. Ảnh: Getty

Trong nhiều tháng, các thành viên hội đồng quản trị đã ép Raveendran về các báo cáo về chiến thuật bán hàng đáng ngờ, thông tin tài chính mà anh chưa chia sẻ và chiến lược mua lại của anh, theo những người quen thuộc với truyền thông.

Raveendran thường trả lời bằng cách nói rằng các vấn đề đang được khắc phục, hứa sẽ sớm cung cấp thông tin hoặc đổ lỗi cho các đối thủ đã phát tán thông tin sai lệch . Một cách riêng tư, ông sẽ nói rằng các nhà đầu tư của ông đã kiếm được rất nhiều tiền và ông không cần phải nghe lời khuyên của họ, mọi người nói.

Các vấn đề nảy sinh vào tháng 9/2022, khi công ty chuẩn bị công bố cuộc kiểm toán cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021, tức là muộn hơn một năm.

Kiểm toán viên của công ty đã yêu cầu Byju's ngừng ghi nhận doanh thu trả trước từ các hợp đồng dạy kèm dài hạn, thường được thanh toán bằng các khoản vay, như Byju's đã tìm cách làm. Sự thay đổi kế toán đó có nghĩa là doanh thu hàng năm gần như không thay đổi ở mức khoảng 300 triệu USD trong khi khoản lỗ ngày càng tăng.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy công ty kiểm toán Deloitte không đồng tình với phương pháp kế toán của Byju và đổ lỗi cho vấn đề là do công ty thiếu quản lý tài chính cấp cao.

Đêm trước khi công ty được tiết lộ, các nhà đầu tư đã ép Raveendran về kế hoạch đối phó với những tin tức tiêu cực, tổ chức một cuộc điện thoại vào đêm khuya để lên chiến lược. Ngày hôm sau, thông cáo báo chí của Byju tập trung vào những con số tài chính 2022 chưa được kiểm toán của công ty, một động thái mà một số nhà đầu tư và nhân viên cảm thấy là sai lệch.

Công ty cho biết Raveendran đã tổ chức các cuộc họp với giới truyền thông vào ngày hôm đó và minh bạch về kết quả năm 2021.

Startup từng có giá trị nhất Ấn Độ đã bị sụp đổ như thế nào? - Ảnh 5.

Đến năm 2022, Byju's cho biết họ đã có 7 triệu lượt đăng ký trả phí và khoảng 150 triệu người dùng đã đăng ký trên toàn thế giới. Ảnh: Getty

Trong những tháng tiếp theo, những người cho vay ở Mỹ đã cấp 1,2 tỷ USD cho Byju's thông qua một chi nhánh đã đặt câu hỏi về việc liệu công ty có tuân thủ các cam kết về khoản vay hay không, điều mà công ty cho biết là nhằm mục đích mở rộng hoạt động kinh doanh ra bên ngoài Ấn Độ.

Tranh chấp đã dẫn đến các vụ kiện từ những người cho vay của Byju và một vụ kiện ngược lại của công ty trải rộng trên ba tòa án khác nhau của Hoa Kỳ trong năm nay. Những người cho vay cáo buộc Byju's đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận của họ, cho phép dời ngày trả nợ lên cao hơn. Trong tháng này, những người cho vay cáo buộc Byju đã giấu nửa tỷ USD bằng cách chuyển nó cho Camshaft Capital, một quỹ phòng hộ ở Florida được thành lập vào năm 2020 bởi một thanh niên 23 tuổi từng liệt kê một nhà hàng IHOP làm địa điểm kinh doanh.

Byju's cho biết họ đã chuyển số tiền đó vào các khoản đầu tư được phép theo thỏa thuận nợ của mình, phản đối các cáo buộc khác của người cho vay và cho biết họ cam kết nỗ lực hướng tới một kết quả thân thiện cho tranh chấp khoản vay. Vào tháng 6, họ cũng cho biết sẽ tạm dừng thanh toán lãi trong khi tranh chấp được đưa ra tòa.

Một luật sư của Camshaft Capital cho biết họ phản đối tuyên bố của người cho vay.

Vào tháng 6, tất cả các giám đốc bên ngoài trong hội đồng quản trị của Byju đều từ chức, chỉ còn lại Raveendran và các thành viên gia đình ông.

Đơn vị ở Mauritius của Chan-Zuckerberg Initiative cho biết đại diện của họ đã rời đi "vì công ty không đạt được tiến bộ" trong việc cải thiện "tính minh bạch, kiểm soát nội bộ và quy trình kinh doanh".

Prosus, công ty sở hữu gần 10% cổ phần của Byju's, cho biết khi công ty phát triển, "cơ cấu báo cáo và quản trị không phát triển đủ mức" và đại diện của công ty đã từ chức khi thấy rõ rằng ông không thể phục vụ lâu dài, lợi ích lâu dài của công ty hoặc các bên liên quan.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào tiềm năng của Byju và vai trò của nó trong việc cách mạng hóa khả năng tiếp cận nền giáo dục chất lượng ở Ấn Độ và trên toàn thế giới".

(Nguồn: WSJ)

GIA HÂN