Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc khiến các nhà đầu tư lo lắng

Nhà sản xuất iPhone đã vượt qua một số cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc, nhưng việc bị kéo vào cuộc chiến địa chính trị có thể là điều khó khăn nhất đối với họ.

Chỉ ít ngày trước khi iPhone 15 ra mắt, Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên trong các cơ quan của chính phủ không dùng iPhone cho công việc, không mang vào văn phòng vì lý do an ninh.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Mỹ CNBC gần đây, lãnh đạo cao cấp của Wedbush Security Dan Ives tin rằng lệnh cấm mới của Bắc Kinh chỉ là "cú va quẹt trên đường" và doanh số bán iPhone tại quốc gia này sẽ tăng vào năm 2024.

Trong nhiều năm, Apple đã vượt qua vô số cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc, bao gồm tranh chấp tiền lương, căng thẳng thương mại và lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì COVID-19, thường thoát ra mà không bị ảnh hưởng gì sau một khoảng thời gian bất ổn tương đối ngắn.

Tuy nhiên, động thái của Trung Quốc đã khiến một số nhà đầu tư lo sợ, bởi vì việc Bắc Kinh ưu tiên an ninh quốc gia hơn các mối lo ngại về kinh tế dường như đang đến tay Apple.

Mặc dù các nhà phân tích không mong đợi lệnh của chính phủ sẽ cắt giảm đáng kể doanh số bán hàng của Apple, nhưng sự việc này đóng vai trò là một dấu hiệu khác về rủi ro xuất hiện khi công ty cố gắng quản lý mối quan hệ mong manh với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc khiến các nhà đầu tư lo lắng - Ảnh 1.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Apple, mang lại 19% tổng doanh thu cho công ty vào năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Dan Morgan, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust, nhà đầu tư của Apple, cho biết: "Đó là điều đáng lo ngại". "Trung Quốc là câu chuyện tăng trưởng của Apple".

Morgan cho biết sẽ rất đáng lo ngại nếu một động lực tương tự xuất hiện đối với Apple tồn tại trong ngành công nghiệp chip, vốn đang phải hứng chịu sự ăn miếng trả miếng về địa chính trị với các lệnh trừng phạt thương mại được cả hai nước áp đặt.

Cổ phiếu của Apple đang giao dịch giảm hơn 6% kể từ khi thị trường mở cửa vào thứ Tư, xóa sạch khoảng 190 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi lệnh cấm được The Wall Street Journal đưa tin hôm 6/9. Chỉ số tổng hợp Nasdaq chỉ giảm 2% trong cùng kỳ.

Động thái hạn chế sử dụng iPhone của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm nền kinh tế nước này đang có nhiều bất ổn. Hoạt động sản xuất bị thu hẹp, xuất khẩu giảm và dữ liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng giảm bất thường.

Hằng số thống nhất trong các thách thức trước đây của Apple liên quan đến Trung Quốc là niềm tin của các nhà phân tích, lãnh đạo chính trị, nhà kinh tế và những người khác rằng công ty cuối cùng có thể vượt qua cơn bão vì Trung Quốc cần Apple cũng như Apple cần Trung Quốc.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc khiến các nhà đầu tư lo lắng - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Công việc lắp ráp iPhone và các thiết bị khác của Apple sử dụng hàng triệu người trên khắp đất nước và các nhà đầu tư của công ty từ lâu đã đảm bảo rằng những rủi ro nghiêm trọng nhất sẽ khó xảy ra. Lệnh cấm của Trung Quốc là một thử nghiệm khác cho giả định đó.

Động thái của Bắc Kinh cũng diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng của người tiêu dùng Trung Quốc, khiến họ hướng tới các thương hiệu nội địa. Apple đã thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp ở Trung Quốc gần đây kể từ khi Huawei phải rút lui sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với công nghệ chip quan trọng. 

Nhưng vào tuần trước, Huawei đã có sự trở lại đáng ngạc nhiên với tốc độ không dây di động nhanh bằng công nghệ cây nhà lá vườn và vào thứ Sáu đã bắt đầu bán thêm hai mẫu cao cấp có khả năng nhắm đến dòng iPhone15, dự kiến sẽ ra mắt vào tuần tới.

Những người theo dõi Apple không coi hạn chế của chính phủ là dấu hiệu cho thấy lệnh cấm toàn bộ người tiêu dùng sắp xảy ra đối với các sản phẩm của Apple hoặc lệnh cấm đối với hoạt động sản xuất liên quan đến Apple, đây sẽ là một sự kiện thảm khốc đối với nhà sản xuất iPhone.

Trip Miller, đối tác quản lý tại Gullane Capital Partners, nhà đầu tư của Apple, cho biết: "Đây là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn trong cuộc chiến thương mại và ý thức hệ đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ".

Các nhà đầu tư và nhà phân tích lấyTesla làm ví dụ điển hình. Vào năm 2021, Trung Quốc đã hạn chế quân nhân và nhân viên của một số công ty nhà nước sử dụng xe Tesla. Sau những hạn chế đối với nhân viên chính phủ, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Tesla vẫn ổn định.

Sự suy giảm của Apple trên thị trường diễn ra sau một năm chứng khoán tăng trưởng chóng mặt khiến hãng trở thành tập đoàn đầu tiên trên thế giới đóng cửa với giá trị thị trường trên 3 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 50% trong năm nay trước khi có tin tức về lệnh cấm của Trung Quốc bị phá vỡ, mặc dù doanh số bán hàng của công ty đã giảm trong cả ba quý tài chính đầu năm.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Apple, mang lại 19% tổng doanh thu năm 2022 là 394 tỷ USD của công ty. Đất nước này cũng đóng vai trò là động lực tăng trưởng lớn nhất. Vào năm 2021, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Apple đã mở rộng gần 70%, nhanh hơn nhiều so với hai khu vực được báo cáo lớn nhất là Châu Mỹ và châu Âu.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc khiến các nhà đầu tư lo lắng - Ảnh 4.

Việc lắp ráp iPhone và các thiết bị khác của Apple sử dụng hàng triệu người trên khắp Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Apple chưa bình luận về lệnh cấm, vốn đã được cấp trên thông báo tới nhân viên chính phủ trong những tuần gần đây trong các nhóm trò chuyện hoặc cuộc họp tại nơi làm việc. 

Kể từ đó, nó đã được gửi tới một loạt nhân viên tại các công ty nhà nước, bao gồm cả công nhân trong ngành năng lượng và vũ trụ, những người được yêu cầu không mang iPhone đi làm hoặc sử dụng chúng cho mục đích kinh doanh, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về vấn đề này.

Những tiếng nói bên trong Apple đã cảnh báo về nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc. Ngay từ năm 2015, một số giám đốc điều hành đã đề nghị công ty chuyển hoạt động lắp ráp một sản phẩm sang Việt Nam để bắt đầu quá trình kéo dài nhiều năm nhằm tạo ra chuỗi cung ứng mới bên ngoài Trung Quốc, Tạp chí này đưa tin trước đó. 

Các nhà quản lý cấp cao của công ty đã bác bỏ ý tưởng này vì cho rằng việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc một cách nghiêm túc là một việc quá khó khăn.

Tuy nhiên, do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong thời kỳ đại dịch, Apple đã tìm cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất hơn sang các quốc gia lân cận như Việt Nam và Ấn Độ, Tạp chí đưa tin.

Cuối năm ngoái, sau khi bạo loạn nổ ra tại một cơ sở sản xuất iPhone lớn ở Trịnh Châu khi nước này áp đặt các hạn chế khắc nghiệt liên quan đến COVID-19, Apple đã đưa ra cảnh báo hiếm hoi vào giữa quý rằng các lô hàng mẫu iPhone 14 Pro mới nhất của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng nguồn gốc của Apple ở Trung Quốc – do chính Giám đốc điều hành Tim Cook đặt ra sau khi ông gia nhập công ty vào năm 1998, sẽ phải mất nhiều năm mới bắt đầu được tháo gỡ.

Trước đại dịch, ông Cook thường xuyên tới Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức cấp cao. Theo một tuyên bố của Bộ, khi đến thăm vào tháng 3, ông đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang cùng với một số giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài khác và nói chuyện với Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao về việc ổn định chuỗi cung ứng.

Apple đã nỗ lực xoa dịu chính phủ Trung Quốc về vấn đề an ninh. Năm 2018, công ty bắt đầu chuyển tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc sang các máy chủ đặt tại quốc gia này. Nó cũng lưu trữ khóa mã hóa của các tài khoản đó ở Trung Quốc, một bước đi khiến các chuyên gia bảo mật cảnh báo vào thời điểm đó.

Xiaomeng Lu, giám đốc của công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group tập trung vào địa chính trị và công nghệ, cho biết Apple có thể sẽ cố gắng liên lạc đằng sau hậu trường với chính phủ Trung Quốc để hiểu những lo ngại của chính phủ và xem cách giải quyết những vấn đề đó.

"Họ rất giỏi trong trò chơi này và Tim Cook rất chủ động trong lĩnh vực này"", bà nói.

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU