Sức khỏe của ông Kim Jong-un vẫn là một bí ẩn

Ngày 3/5, hãng tin Yonhap đưa tin Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian gần đây dường như không trải qua một cuộc phẫu thuật nào, qua đó bác bỏ các thông tin đồn đoán về vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo này.

Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc cho biết Nhà Xanh đánh giá những thông tin đồn đoán dựa vào dáng đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng ông này vừa trải qua một cuộc phẫu thuật là "không đúng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón sau 20 ngày vắng bóng.

Quan chức này cũng cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không trải qua một quy trình can thiệp y tế nào dù là "ở mức độ vừa phải". Tuy nhiên, quan chức giấu tên này không nêu cụ thể những căn cứ để Nhà Xanh đưa ra nhận định trên.

Hôm 2/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự lễ khánh thành Nhà máy phân bón ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây cũng là lần đầu tiên ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 11/4 khi ông chủ trì một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên.

Dù xuất hiện nhiều thông tin đồn đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc luôn khẳng định không có dấu hiệu gì bất thường ở Bình Nhưỡng và tin rằng ông Kim Jong-un đang nghỉ dưỡng tại một thị trấn ven biển Wonsan, ở phía Đông quốc gia này.

Tuy nhiên, Fox News lại cho rằng, một dấu vết mới trên cổ tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gợi ý rằng ông đã được phẫu thuật tim, theo các chuyên gia y tế.

Theo Fox News, dấu vết này đã không xuất hiện trong buổi đi chơi công khai trước đó của ông Kim vào ngày 11/4.
Theo Fox News, dấu vết này đã không xuất hiện trong buổi đi chơi công khai trước đó của ông Kim vào ngày 11/4.

Kiểm tra kỹ hơn các cảnh quay video cho thấy, dấu vết này dường như là dấu kim trên cổ tay phải của Kim Jong-un, mà các chuyên gia y tế cho rằng có thể cho thấy ông đã thực hiện thủ thuật tim mạch.

Tuy nhiên, Fox News cũng không chắc đây có phải là dấu vết của một cuộc phẫu thuật hay không. Fox News dẫn lời một bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc cũng nói với NK News rằng dấu vết trên cánh tay của ông Kim Jong-un khả năng là một thủ tục hoặc dấu kiểm tra về một vấn đề liên quan đến tim.

Cũng liên quan tới tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, một quan chức Hàn Quốc cho biết ngày 3/5, một trạm gác của Hàn Quốc bên trong Khu phi quân sự (DMZ) đã trúng một loạt đạn bắn đi từ phía Triều Tiên, khiến cho phía Hàn Quốc phải bắn trả. Tuy nhiên, quan chức này cho biết loạt đạn từ Triều Tiên dường như không có chủ ý. 

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), binh sĩ nước này đang làm nhiệm vụ canh gác tại đơn vị ở thị trấn biên giới Cheorwon đã nghe thấy tiếng súng vào khoảng 7h41 phút sáng (giờ địa phương, tức 5h 41 phút giờ Hà Nội) và thấy 4 vết đạn trên tường của trạm gác.

Theo quy tắc đáp trả, quân đội Hàn Quốc đã bắn trả tổng cộng 20 phát đạn, 10 phát mỗi lần, và phát cảnh báo trên sóng phát thanh. Phía Hàn Quốc không ghi nhận thiệt hại hay thương vong. Hiện chưa rõ phía Triều Tiên có chịu tổn thất hay không.

Theo JCS, "thời tiết tương đối sương mù và binh sĩ Triều Tiên thường thay ca vào khoảng thời gian đó", ngoài ra Hàn Quốc không phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

(Nguồn: TTX/Fox News)

CHẤN HƯNG