Tại sao nhiều người ở Nam bán cầu lại ủng hộ Nga chứ không phải Ukraina?

Trong khi phương Tây chủ yếu ủng hộ Ukraina, cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp chống lại quân đội Nga, thì nhiều người ở Nam bán cầu lại có quan điểm khá khác.

Không phải ai cũng chống lại Putin.

Tất nhiên, Nam bán cầu là một nơi rộng lớn. Thái độ đối với cuộc chiến hiện đang ở tháng thứ 14 - khác nhau đáng kể trên khắp châu Mỹ Latinh, châu Phi, châu Á và châu Đại Dương.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận ở những nơi như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy mong muốn chiến tranh kết thúc ngay bây giờ - ngay cả khi điều đó có nghĩa là Ukraina phải từ bỏ lãnh thổ.

Paul Rogers, Giáo sư An ninh Quốc tế tại Đại học Bradford, cho biết: "Nếu bạn nhìn vào bức tranh toàn cầu, thì sự ủng hộ dành cho cuộc chiến của Ukraina và phương Tây chống lại Nga không hoàn toàn vững chắc – bởi một tầm nhìn dài hạn".

'Chủ nghĩa chống Mỹ'

Đặc biệt là ở Trung Đông, nơi mà các can thiệp quân sự trước đây của Mỹ và các đồng minh đã tạo ra tâm lý hoài nghi đối với các hành động của phương Tây ở Ukraina.

Ông nói với Euronews: "Nó không chỉ đơn giản được coi là người tốt ở phương Tây so với kẻ xấu ở Nga. Có những câu hỏi rằng [cuộc chiến của Moscow] có khác với những gì các nước phương Tây đã làm hay không".

Tại sao nhiều người Nam bán cầu lại ủng hộ Nga chứ không phải Ukraina? - Ảnh 1.

Người Syria cầm ảnh của Tổng thống Syria Bashar Assad và cờ Nga, trong một cuộc biểu tình để cảm ơn Moscow vì đã can thiệp vào Syria, năm 2015.

Hơn 929.000 người đã thiệt mạng tại các khu vực chiến tranh sau ngày 11/9 trên khắp Afghanistan, Iraq, Syria và những nơi khác, những nơi mà quân đội phương Tây đã đóng một vai trò quan trọng trong các vụ bạo lực thảm khốc.

Các chuyên gia ước tính rằng con số đó có thể nhiều hơn gấp nhiều lần vì tác động sau đó của chiến tranh.

'Ký ức về chủ nghĩa thực dân'

Sâu xa hơn, các vấn đề lịch sử cũng tác động đến cách người ta nhìn nhận cuộc chiến Ukraina ở những nơi khác.

Rogers giải thích: "Trên phần lớn Nam bán cầu, đặc biệt là ở châu Phi cận Sahara, Nga không được coi là một trong những cường quốc thực dân đã kiểm soát họ trong nhiều thế kỷ" không giống như các cường quốc châu Âu khác.

Tuy nhiên, ông tiếp tục: "Phần lớn thế giới chỉ đơn giản là không nhận thức được mức độ buôn bán vũ khí, quyền lực và nói thẳng ra là tham nhũng ở Nga".

Tại sao nhiều người Nam bán cầu lại ủng hộ Nga chứ không phải Ukraina? - Ảnh 2.

Người biểu tình Iran đốt cờ Israel và Hoa Kỳ trong cuộc biểu tình hàng năm chống Israel Al-Quds, Jerusalem, Day ở Tehran, Iran, Thứ Sáu, ngày 8/6/2018.

Mặc dù di sản thuộc địa không tạo ra tình cảm thân Nga - với hầu hết mọi người nhận thức sâu sắc về mức độ "tàn khốc" của cuộc chiến đối với người Ukraina - Rogers cho rằng điều đó có nghĩa là "có ít thiện cảm hơn đối với quan điểm của phương Tây".

Trung Quốc đứng ở đâu trong cuộc chiến Ukraina?

Di sản của chủ nghĩa thực dân là rất gây tranh cãi.

Các nhà phê bình chỉ ra những hành động tàn ác, phân biệt chủng tộc và bóc lột của người châu Âu trên khắp thế giới, trong khi những người bảo vệ cho rằng nó mang lại sự phát triển kinh tế và chính trị.

Nhiều người cho rằng sự kiểm soát của Nga đối với các khu vực Trung Á và Đông Âu, bao gồm cả Ukraina, dưới thời Liên Xô là chủ nghĩa thực dân.

'Nga có một nền tảng địa chính trị tốt'

Nhưng Nam bán cầu không chỉ suy nghĩ bằng trái tim mà còn sử dụng khối óc nữa.

Mặc dù không nhiều bằng các quốc gia như Trung Quốc, nhưng Moscow đã tạo dựng được các liên kết kinh tế mạnh mẽ và quan hệ đối tác chiến lược trên khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây.

Ivan Kłyszcz, một nhà phân tích về chính sách đối ngoại của Nga, cho biết: "Mối quan hệ thương mại rất quan trọng. Các quốc gia như Brazil và Ấn Độ đang đầu tư vào mối quan hệ tốt đẹp với Nga vì họ tin rằng điều đó sẽ giúp ích cho các chương trình nghị sự quốc tế của chính họ".

Dư luận toàn cầu đang rất chia rẽ khi nói đến các lệnh trừng phạt đối với Nga. Trung bình, 45% ủng hộ ý tưởng rằng đất nước của họ nên áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt nhất đối với Nga trong khi 25% phản đối, theo một cuộc thăm dò của IPSOS.

Nhiều quốc gia đã bỏ phiếu trắng trước các nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án Moscow, thay vào đó kêu gọi đàm phán.

Vào tháng 10, Bắc Triều Tiên, Belarus, Syria và Nicaragua đã bỏ phiếu chống lại đề nghị kêu gọi Nga ngay lập tức hủy bỏ việc sáp nhập bất hợp pháp 4 khu vực của Ukraina, trong khi 19 quốc gia châu Phi bỏ phiếu trắng - bao gồm cả Nam Phi - cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Cuba.

Tại sao nhiều người Nam bán cầu lại ủng hộ Nga chứ không phải Ukraina? - Ảnh 3.

Một nông dân mang một bó lúa mì trong một trang trại ở tỉnh al-Sharqia, đồng bằng sông Nile, Ai Cập, ngày 11/5/2022.

Kłyszcz nói với Euronews: "Nam bán cầu được thúc đẩy bởi cảm giác cấp bách phải chấm dứt chiến sự… vì vậy ít nhất không có giao tranh và thương mại có thể tiếp tục như cách đây một năm. Đó là một thực tế đáng tiếc, nhưng chiến tranh đi ngược lại lợi ích của các quốc gia này".

"Họ đang quan tâm đến an ninh của chính họ".

Những người dân thường ở châu Phi và Trung Đông đã bị cản trở bởi giá lương thực tăng cao, đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 do chiến tranh Ukraina và hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra.

Mặc dù được cảm nhận trên khắp thế giới, nhưng điều này đã gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu, đẩy hàng triệu người đến bờ vực của nạn đói.

Theo Kłyszcz, ảnh hưởng của Nga được hỗ trợ bởi một "bộ máy liên lạc rất tinh vi giúp truyền tải tuyên truyền thời chiến", trong khi "rất nhiều quốc gia không biết nhiều về Ukrainea".

Đồng thời, những câu chuyện ủng hộ cuộc đấu tranh của Ukrainea chống lại Nga – có thể là "dân chủ chống lại chế độ chuyên quyền", "nhân quyền" hay "chống chủ nghĩa đế quốc" – đã không thể ảnh hưởng nhiều như vậy'' bên ngoài phương Tây, ông nói thêm.

"Những thứ như an ninh lương thực hoặc năng lượng rất khó thay đổi quan điểm vì sự an toàn của xã hội phụ thuộc vào chúng".

Mặc dù đại diện cho phần lớn nhân loại, Rogers cho rằng quan điểm của người dân ở Nam bán cầu đối với Ukraina phần lớn bị gạt ra ngoài lề trong "các phương tiện truyền thông chính thống".

(Euro News)

N.MINH