Tâm lý lạc quan về chứng khoán Trung Quốc tăng vọt, lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua

Theo công ty nghiên cứu EPFR Global, tiền đang chảy vào chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông theo những cách chưa từng thấy kể từ năm 2018.

Dữ liệu của EPFR cho thấy các nhà quản lý quỹ nước ngoài đã đầu tư 1,39 tỷ USD vào chứng khoán Trung Quốc đại lục trong 4 tuần kết thúc vào ngày 25/1. Dòng vốn tích cực đổ vào chứng khoán Hồng Kông thậm chí còn lớn hơn trong thời gian đó, ở mức 2,16 tỷ USD.

Steven Shen, Giám đốc chiến lược định lượng tại EPFR cho biết: "Các nhà quản lý các dòng vốn tích cực chưa bao giờ tích cực đổ vốn nhiều như vậy đối với thị trường Trung Quốc trong 5 năm qua".

Tâm lý lạc quan về chứng khoán Trung Quốc tăng vọt, lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua  - Ảnh 1.

Xe tải và xe khách chạy qua cầu Sutong ở thành phố Tô Châu gần Thượng Hải vào ngày 27 tháng 1 năm 2023, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

"Trong thời gian rất ngắn, chúng ta nên mong đợi nhiều dòng vốn hơn từ các nhà quản lý các quỹ tích cực", ông nói, đồng thời chỉ ra các yếu tố như việc Trung Quốc mở cửa trở lại. EPFR cho biết họ theo dõi dòng tiền trên 46 nghìn tỷ USD tài sản trên toàn thế giới.

Các nhà quản lý vốn tích cực tham gia nhiều hơn vào việc chọn các khoản danh mục đầu tư, trong khi các nhà quản lý tiền thụ động có xu hướng theo dõi các chỉ số chứng khoán.

Theo Wind Information, chỉ số Shanghai composite đã tăng hơn 5% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ mức tăng gần 9% trong tháng 11/2022. Chỉ số Hang Seng đã tăng hơn 10% trong tháng 1, tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Shen cho biết tiền đang về nhanh hơn so với đầu năm 2022. Vào thời điểm đó, một số nhà đầu tư tổ chức cho rằng đã đến lúc mua cổ phiếu Trung Quốc do Bắc Kinh chú trọng đến sự ổn định trong một năm quan trọng về mặt chính trị.

Trước đó, các nhà đầu tư trong nước đã thận trọng hơn. Biến thể omicron có khả năng lây truyền cao và chính sách không có Covid của Trung Quốc sau đó đã phong tỏa thành phố Thượng Hải trong hai tháng, đồng thời hạn chế hoạt động kinh doanh ở phần lớn đất nước. Vào năm 2022, GDP của Trung Quốc chỉ tăng 3%, một trong những tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Trung Quốc đột ngột chấm dứt các biện pháp kiểm soát Covid ngày càng nghiêm ngặt vào tháng 12. Du lịch, bao gồm cả du lịch nước ngoài, tăng trở lại trong dịp Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1/2023.

Năm nay, tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng đang phục hồi.

"Với môi trường vĩ mô ở Trung Quốc, tôi nghĩ rằng vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy nhiều tiền của khách hàng [Trung Quốc đại lục] quay trở lại thị trường, nó sẽ đổ vào các quỹ thị trường thứ cấp", Lawrence Lok, Giám đốc tài chính của công ty quản lý tài sản Hywin, cho biết. Thị trường thứ cấp được đề cập đến là thị trường chứng khoán đại chúng.

Lok cho biết những khách hàng này năm ngoái đã tránh rủi ro do thị trường hỗn loạn. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông sụt giảm hơn 15% trong năm ngoái.

Đối với các khách hàng của Hywin có tiền bên ngoài Trung Quốc, Lok cho biết họ đang tìm cách đầu tư vào các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ hoặc cổ phiếu Hồng Kông, trong số các quỹ nước ngoài khác.

Tâm lý lạc quan về chứng khoán Trung Quốc tăng vọt, lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua  - Ảnh 2.

Dòng tiền lớn đang đổ vào thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Tính đến tháng 6 năm 2022, Hywin có hơn 40.000 khách hàng đang hoạt động và tài sản được quản lý là 4,5 tỷ nhân dân tệ (642,9 triệu USD).

Shen của EPFR cho biết, trong khi các lĩnh vực liên quan đến bất động sản và năng lượng tái tạo đang được quan tâm, thì công nghệ lại tương đối yên ắng. Ông cho biết dòng vốn chảy vào cũng ít tích cực hơn đối với các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Đối với các nhà quản lý tiền thụ động, dòng vốn ròng tích lũy vào các cổ phiếu niêm yết ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Hoa Kỳ là 7,05 tỷ USD trong 4 tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 1, theo EPFR.

Theo Morgan Stanley, các nhà quản lý tiền đầu tư dài hạn có trụ sở tại Hoa Kỳ đã mua ròng 1,3 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ vào tháng trước, tính đến ngày 25 tháng 1 - tháng thứ hai liên tiếp có dòng vốn như vậy.

Các nhà quản lý lâu năm của Hoa Kỳ chia sẻ rằng họ bắt đầu giảm bớt tỷ trọng đối với Trung Quốc hoặc đang thảo luận với các nhà đầu tư để đưa ra các hạn chế bắt buộc đối với việc tiếp xúc với thị trường Trung Quốc, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết. "Họ kỳ vọng dòng tiền từ các chủ sở hữu tài sản sẽ tăng tốc trong quý 2 năm 2023".

Pinduoduo, Baidu và Bilibili nằm trong số các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ có dòng vốn vào lớn nhất, báo cáo cho thấy.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Bernstein cảnh báo mức tăng của chứng khoán Trung Quốc có thể không tăng thêm nữa nếu các nhà đầu tư tích cực của Hoa Kỳ – những người đã đứng ngoài cuộc trong cac đợt đầu tư rầm rộ này – và các nhà đầu tư địa phương không mua vào.

Các nhà phân tích của Bernstein nghi ngờ không biết dòng vốn chảy vào "cực đoan" trong ba tháng qua liệu có đe dọa đà phục hồi của thị trường trong ba tháng tới hay không. "Chúng tôi tin rằng trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cần phải chọn lọc hơn khi chọn tiếp xúc với Trung Quốc".

Sự nhiệt tình gần đây đối với chứng khoán Trung Quốc cũng diễn ra sau hai năm đầy sóng gió khi đợt IPO của Ant Group bị đình chỉ đột ngột, một siết chặt quản lý đối với các doanh nghiệp công nghệ và bất động sản cũng như các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của Covid đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Tâm lý lạc quan về chứng khoán Trung Quốc tăng vọt, lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua  - Ảnh 3.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu mở đại diện tịa Hồng Kông sau khi Trung Quốc mở cửa.

Bruce Liu, Giám đốc điều hành của Esoterica Capital, cho biết vào tháng 1 rằng trong khi ông đang nói chuyện với một số người Trung Quốc giàu có về đa dạng hóa kể từ năm 2019, họ đã không thực sự bắt đầu hành động cho đến nửa cuối năm ngoái. Công ty của ông quản lý tài sản dưới 50 triệu USD.

"Những gì đã xảy ra trong hai năm qua đã để lại vết sẹo trong tâm trí họ", Liu nói. "Đó là vấn đề của sự tự tin. Tôi chưa thấy sự tự tin đó quay trở lại. Ít nhất là những người mà tôi đã nói chuyện".

"Đây là một quyết định chiến lược theo quan điểm của họ", ông nói. "Điều quan trọng hơn đối với họ là đa dạng hóa [toàn cầu] hơn là tận dụng lợi thế của sự trở lại hiện tại, đang diễn ra này."

Câu chuyện mở cửa trở lại của Trung Quốc không chỉ vì vốn. Giờ đây, khi các biên giới đã được mở, một số người trong lĩnh vực kinh doanh đầu tư thậm chí đã mở cửa văn phòng đại diện tại nước này.

Taylor Ogan, Giám đốc điều hành của Snow Bull Capital, đã cùng nhóm ba người của mình chuyển đến Thâm Quyến, Trung Quốc vào tháng 1 để mở văn phòng nghiên cứu.

Ogan nói: "Càng xem xét kỹ càng, chúng tôi chỉ cần đến Trung Quốc để nghiên cứu". Ông cho biết nhiều công ty Trung Quốc không có nhiều tài liệu bằng tiếng Anh ngay cả khi họ được niêm yết ở Hồng Kông và một số công ty đại chúng khổng lồ của Trung Quốc nói với họ rằng họ không có bất kỳ nhà phân tích nước ngoài nào đến liên hệ kể từ sau đại dịch.

"Chúng tôi bắt đầu coi đó là một cơ hội", ông nói.

(CNBC)

N.MINH