Tận dụng cơ hội doanh nghiệp bất động sản hút vốn

Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều lĩnh vực sản xuất - kinh doanh bị ảnh hưởng, trong khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp nhất trong nhiều năm khiến nhiều người đầu tư vào kênh chứng khoán, thay vì giữ tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản - lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn - huy động dòng vốn dồi dào với giá rẻ qua kênh phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu doanh nghiệp.

trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành kênh gọi vốn quan trọng của các doanh nghiệp bất động sản. Số liệu thống kê của Hiệp hội Kinh doanh trái phiếu cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2021, nhóm bất động sản dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp, với tổng giá trị phát hành đạt 163.900 tỷ đồng, chiếm 37,4% tổng giá trị trái phiếu phát hành trên toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ là kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang siết dòng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác đã và đang lên kế hoạch gọi vốn mới. Đại hội cổ đông bất thường của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã TDH) tổ chức vào cuối tháng 12/2021 đã thông qua phương án hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để huy động 2.567 tỷ đồng trong năm 2022. Ban lãnh đạo mới của Thuduc House thừa nhận, doanh nghiệp đang phải đối mặt với khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử hơn 30 năm phát triển, song đây cũng là cơ hội để tiến hành tái cấu trúc từ nhân sự đến tài sản, hoạt động kinh doanh và tầm nhìn, chiến lược trong tương lai.

Ông Đàm Mạnh Cường, Tổng giám đốc Thuduc House cho biết, trong thời gian tới, Công ty sẽ tập trung phát triển mảng kinh doanh lõi là bất động sản, với tỷ trọng đóng góp 60% doanh thu và khởi động lại mảng quản lý chợ - lĩnh vực đã tạo nên tên tuổi Thuduc House. Hiện Công ty đang trong quá trình thương thảo với một số đối tác có quỹ đất lớn và vị trí đẹp tại TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Thuận và Cần Thơ. Do đó, kế hoạch gọi vốn giá rẻ qua thị trường chứng khoán là bước đầu trong kế hoạch tái thiết Công ty.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (mã PDR) hồi đầu tháng 12/2021 đã thông qua phương án phát hành đợt trái phiếu thứ 10 trong năm với giá trị 500 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm. Lãi suất trái phiếu là 12%/năm, được trả định kỳ 3 tháng/lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không phải nợ thứ cấp. Tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR của bên thứ ba. Mục đích của đợt phát hành là tài trợ vốn cho dự án phân khu 2 (quy mô 36,09 ha), phân khu 4 (quy mô 34,16 ha), phân khu 9 (quy mô 45,98 ha) thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định), cũng như dự án Trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Astral City (quy mô 3,73 ha, tại tỉnh Bình Dương) và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I - Khu Cổ Đại (quy mô 84,1 ha, tại quận 9, TP.HCM).

Cuối tháng 12/2021, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu với tổng giá trị tối đa 1.000 tỷ đồng, được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL nhằm tăng vốn góp vào Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức, doanh nghiệp do Novaland nắm 99,99% vốn để thực hiện đầu tư, xây dựng và phát triển các dự án.

Bên cạnh 1.000 tỷ đồng nói trên, Novaland cũng sẽ góp 180 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có vào doanh nghiệp này. Ngoài ra, Hội đồng quản trị Novaland cũng thông qua nghị quyết bảo lãnh thanh toán cho lô trái phiếu 3.300 tỷ đồng mà Gia Đức phát hành để mua 293 bất động sản nghỉ dưỡng tại Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương (NovaWorld Phan Thiết). Ngoài ra, Hội đồng quản trị Công ty đã có tờ trình lấy ý kiến cổ đông về phương án huy động tối đa 5.875 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ trái phiếu để góp vốn cho ba công ty con. Cụ thể, góp 3.925 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Nova Hospitality, 1.150 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va và 800 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Địa ốc No Va Mỹ Đình, đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động và tái cấu trúc các khoản vay.

Các doanh nghiệp địa ốc luôn cần nguồn vốn lớn để tài trợ cho các dự án mới,  trái phiếu luôn là kênh huy động vốn ưa thích của các doanh nghiệp địa ốc và theo một số chuyên gia, đây là “nguồn sống” chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản ở thời điểm hiện tại, khi rất cần nguồn lực để phục hồi hoạt động kinh doanh sau thời gian dài giãn cách xã hội. Với họ, nguồn lực này còn trở nên quan trọng hơn khi thời điểm Thông tư 16/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước thay thế Thông tư số 22/2016/TT-NHNN và Thông tư số 15/2018/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực (từ ngày 15/1/2022) đã ở trước mắt.

Thống kê mới nhất của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, trong nửa đầu tháng 12/2021 (tính đến ngày 17/12/2021), có tổng cộng 19 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị 10.816 tỷ đồng. Trong đó, giá trị phát hành của nhóm bất động sản đạt 819 tỷ đồng, chiếm 7% tổng giá trị phát hành tháng (đứng thứ 2 sau nhóm ngân hàng), với hơn phân nửa thuộc về Phát Đạt khi huy động thành công 475 tỷ đồng từ trái phiếu kỳ hạn 2 năm, lãi suất 12%/năm.

Trong tháng 11/2021, bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp với 8.476 tỷ đồng, chiếm 42% tổng giá trị phát hành của tháng, trong đó có khoảng 59% trái phiếu được bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Tổng Hợp