Tân Hoàng Minh thông báo đã nộp tổng cộng 2.100 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước

Ông Vũ Đình Luyện, Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết, C03 đã nỗ lực hết sức để thu hồi tiền nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước. Hiện, tốc độ thu tiền của tập đoàn khả quan và vượt qua con số dự định trước đó của tập đoàn. Tân Hoàng Minh thông báo đã nộp tổng cộng 2.100 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Trước yêu cầu của nhà đầu tư về việc chi trả ngay số tiền 2.100 tỷ đồng đã thu được, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể từ C03. Trước đó, ngày 15/6, Tân Hoàng Minh tạm thời đóng cửa văn phòng không tiếp nhà đầu tư vì bị đe dọa sử dụng vũ khí tấn công nhân viên.

Sáng ngày 22/6, Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh có buổi làm việc với các nhà đầu tư trái phiếu sau 7 ngày tạm đóng cửa vì có người dọa mang vũ khí đến văn phòng. Đến nay, Tân Hoàng Minh thông báo đã nộp tổng cộng 2.100 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày hủy 9 lô trái phiếu, nhiều nhà đầu tư hằng tuần lên trụ sở Tân Hoàng Minh (Hà Nội) để đòi tiền nhưng đến nay chưa có tiến độ thanh toán cụ thể. Nhiều nhà đầu tư tập trung căng băng rôn ở khắp nơi như: Bộ Tài chính, UBCK, trụ sở Tân Hoàng Minh kêu cứu. Trước áp lực đòi tiền của khách hàng, phía Tân Hoàng Minh cho biết đã 2 lần gửi công văn cho C03 đề xuất phương án chi trả.

Tập đoàn này cho biết, đã gửi C03 đề xuất phương án theo hướng khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt trái phiếu phát hành, tập đoàn sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đồng đều tương ứng.

Về số nợ, Tân Hoàng Minh hôm 24/5 khẳng định số tiền ghi nhận theo danh sách nhà đầu tư trái phiếu của tập đoàn này không lớn hơn 8.500 tỷ đồng. Nếu đề xuất trên của Tân Hoàng Minh được thông qua, tập đoàn này cần gom thêm ít nhất khoảng 200 tỷ đồng nữa thì nhà đầu tư mới bắt đầu nhận được tiền.

Hiện, Tân Hoàng Minh đã nộp 666,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước (chưa bao gồm số tiền C03 đã trực tiếp thu hồi).

Tân Hoàng Minh cho hay, sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu trong tháng 7/2022 thu xếp được khoảng 50-60% số tiền bán trái phiếu mà đơn vị đã huy động từ các nhà đầu tư. Ông Luyện cho biết thêm, hiện tập đoàn có 5 dự án đủ điều kiện chuyển nhượng về pháp lý gồm: 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai, dự án Việt Tiến, dự án Ngọc Hồi.

Tổng Hợp