Tập đoàn ô tô Trung Quốc Brilliance phá sản

Tập đoàn ô tô Brilliance chính thức phá sản vì tỷ lệ nợ trên tài sản vượt quá 110%. Mẫu SUV V7 của hãng không được chú ý tại Việt Nam.

Ngày 20/11, Tòa án Thẩm Dương đã ra quyết định chấp nhận đơn của chủ nợ về việc tổ chức lại Công ty TNHH Tập đoàn ô tô Brilliance (gọi tắt là Tập đoàn Brilliance), đánh dấu việc hãng xe Trung Quốc chính thức phá sản.

Phán quyết của tòa án tuyên bố rằng tài sản của Brilliance Group không đủ để trả tất cả khoản nợ, và có lý do phá sản, được quy đinh trong Luật Phá sản Công ty của Trung Quốc., theo Zing News.

Brilliance có một đại diện được bán tại Việt Nam là mẫu SUV V7.
Brilliance có một đại diện được bán tại Việt Nam là mẫu SUV V7.

Tình hình kinh doanh của Brilliance đã không được thành công tại thị trường Trung Quốc. Tính đến hết quý III/2020, thương hiệu Brilliance xếp thứ 60 tại thị trường nội địa.

Những thương hiệu ô tô bán chạy nhất Trung Quốc vẫn đến từ châu Âu và Nhật Bản như Volkswagen, Mercedes-Benz, BMW, Audi, Toyota, Honda và Nissan.

Tập đoàn Brilliance là một doanh nghiệp nhà nước có trụ sở tại tỉnh Liêu Ninh. Brilliance kiểm soát và tham gia vào 4 công ty niêm yết, đồng thời thành lập BMW Brilliance như một liên doanh, thông qua Brilliance Trung Quốc và BMW.

Tập đoàn có 3 thương hiệu độc lập là Zhonghua, Jinbei và Huasong, và hai thương hiệu liên doanh là BMW Brilliance và Renault Brilliance.

Theo đại diện Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước tỉnh Liêu Ninh, Tập đoàn Brilliance rơi vào tình trạng quản lý kém, các thương hiệu riêng làm ăn thua lỗ, tỷ lệ nợ cao. Vào cuối tháng 10, trái phiếu phát hành riêng lẻ trị giá 1 tỷ nhân dân tệ do Tập đoàn Brilliance phát hành chỉ trả lãi khi đáo hạn, còn gốc chưa được, trả khiến dư luận lo ngại.

Ngày 13/11, một chủ nợ đã nộp đơn xin phá sản và tổ chức lại Tập đoàn Brilliance.

Do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, điều kiện hoạt động của các thương hiệu riêng của Tập đoàn Brilliance ngày càng xấu đi, các khoản nợ dài hạn bùng phát. Trước đó, từ 2018, tỉnh Liêu Ninh và các ban ngành liên quan đã nỗ lực giúp Brilliance giải quyết các vấn đề về dòng tiền, nhưng nợ nần vẫn chồng chất.

Theo báo cáo năm của Brilliance Group, tổng số nợ phải trả ở cấp tập đoàn là 52,376 tỷ nhân dân tệ, tỷ lệ nợ trên tài sản vượt quá 110%, và tập đoàn đã mất khả năng tài chính.

Để giải quyết vấn đề nợ nần, các bên liên quan đã thành lập Ủy ban Nợ Ngân hàng Brilliance Group, để tìm cách đối chiếu công nợ nhưng không thành.

Theo luật, Tòa án Thẩm Dương sẽ chỉ định người quản lý của Brilliance Group, chịu trách nhiệm hoàn toàn về quá trình phá sản và tổ chức lại doanh nghiệp. Các chủ nợ sẽ được thanh toán theo kế hoạch tái tổ chức cuối cùng đã được tòa án chấp thuận.

Volkswagen
Volkswagen "ăn nên làm ra" tại Trung Quốc. Với doanh số 464.176 chiếc, Volkswagen Lavida chính là mẫu ôtô bán chạy nhất tại Trung Quốc năm 2019. 

Tại Việt Nam, Brilliance được người dùng biết đến thông qua mẫu xe SUV V7, bắt đầu được nhập khẩu vào tháng 4/2020 với giá 738 triệu đồng. Mẫu xe Trung Quốc hấp dẫn khách hàng Việt nhờ sử dụng động cơ của BMW. Sau hơn nửa năm có mặt, Brilliance V7 nhanh chóng mất hút trên thị trường dù ban đầu nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Đa số các mẫu xe Trung Quốc khác như Zotye Z8 hay BAIC Beijing X7 đều không có hệ thống phân phối chính hãng tại Việt Nam. 

THUẬN TIỆN

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương