Tây Nguyên là "miếng bánh ngon" cho doanh nghiệp

Với tiềm năng lớn về năng lượng và khoáng sản lớn và đa dạng hàng đầu cả nước, Tây Nguyên từ lâu đã là vị trí đắc địa được nhiều doanh nghiệp có tham vọng đầu tư các dự án khai thác năng lượng lựa chọn.

Mới đây nhất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long, CTCP Tập đoàn Sovico đi liền với tên tuổi tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hay Tập đoàn Việt Phương là những tập đoàn đã có kế hoạch rót hàng ngàn tỷ đồng vào các tỉnh Đăk Nông, Lâm Đồng thuộc Tây Nguyên.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, 3 tập đoàn nêu trên đã có buổi làm việc với các lãnh đạo của tỉnh. Nằm ở phía Tây Nam vùng Tây Nguyên với tiềm năng thế mạnh trong nông, lâm nghiệp; năng lượng, khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản bôxít, quặng bô-xít của Đắk Nông được phân bố ở thị xã Gia Nghĩa, các huyện Đắk G'Long, Đắk R'Lấp và Đắk Song, với trữ lượng dự đoán khoảng 5,4 tỷ tấn, trữ lượng thăm dò ước tính 2,6 tỷ tấn, hàm lượng bôxít nhôm đạt từ 35 - 40%.

Theo đó, CTCP Tập đoàn Việt Phương của doanh nhân Phương Hữu Việt đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông về 4 dự án đang trong quá trình khảo sát và xin chủ trương đầu tư tại tỉnh.

Cụ thể gồm: Dự án tổ hợp bôxit - alumin - nhôm Đắk Glong với diện tích 600 ha nằm trên địa bàn H.Đắk Glong, quy mô 2 triệu tấn alumin/năm; 600.000 tấn nhôm/năm; 7 dự án điện gió thuộc huyện Tuy Đức, huyện Đắk Song và huyện Đắk Glong, tổng công suất là 690 MW; dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 diện tích 400 ha tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng.

Tại Lâm Đồng, mới đây, trong công văn gửi tỉnh Lâm Đồng vào đầu tháng Tư, CTCP Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã đề xuất được tài trợ quy hoạch chi tiết cho loạt dự án thuộc lĩnh vực trọng điểm của tỉnh để tạo động lực phát triển bền vững trên địa bàn Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Cụ thể, Sovico đề xuất đầu tư dự án điện phân Nhôm quy mô 2.000ha tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Với chức năng khu công nghiệp liên hoàn (từ quặng thô đến thành phẩm đầu cuối là sản phẩm tiêu dùng cho ngành công nghiệp xây dựng, tiêu thụ dân dụng), dự án gồm xây dựng, vận hành các lĩnh vực từ năng lượng sạch (điện mặt trời, điện gió, thủy điện…) đến khai thác mỏ bauxite, sản xuất alumina, điện phân nhôm aluminum và chế tạo thành phẩm đầu cuối cho công nghiệp và tiêu dùng.

Tiếp đó, Sovico mong muốn triển khai dự án thuê môi trường rừng với diện tích khoảng 350ha tại khu vực Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà và những khu vực đang có rừng, rừng đã bị giảm mật độ che phủ.

Tổng Hợp