Thị trường châu Á giảm khi chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ

Các cổ phiếu ở châu Á-Thái Bình Dương hầu như giao dịch thấp hơn vào hôm nay (30/1) trước khi thị trường Trung Quốc đại lục nối lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết kéo dài một tuần.

Chứng khoán trong nước của Trung Quốc đã sẵn sàng bước vào một thị trường tăng giá – CSI 300, chỉ số theo dõi các cổ phiếu niêm yết lớn nhất ở đại lục, đã tăng hơn 19% so với mức thấp gần đây vào cuối tháng 10 năm ngoái.

Theo dữ liệu của Refinitiv, CSI 300 đã tăng 19,18% so với mức thấp được thấy vào ngày 31/10. Nó kết thúc phiên giao dịch cuối cùng ở mức 4.181,53 điểm vào ngày 20/1.

Thị trường giá lên được định nghĩa là giai đoạn thị trường mà cổ phiếu đã tăng ít nhất 20% so với mức thấp gần đây.

ETF Chỉ số China AMC CSI 300, theo dõi hiệu suất của chỉ số, đã tăng 23% so với mức thấp nhất trong tháng 10.

Thị trường châu Á giảm khi chứng khoán Trung Quốc bắt đầu tăng giá sau kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,08% và Topix cũng mất 0,06%. Kospi của Hàn Quốc nằm ngay trên đường phẳng trong khi Kosdaq tăng 0,61%.

Chỉ số S&P/ASX 200 ở Úc đã giảm 0,1% trong giờ giao dịch đầu tiên. Các nhà đầu tư cũng xem xét dữ liệu thương mại từ New Zealand.

Chứng khoán Mỹ

Hợp đồng tương lai cổ phiếu thấp hơn một chút vào tối ngày 29/1 khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần báo cáo thu nhập quan trọng của các công ty và khả năng tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường châu Á giảm khi chứng khoán Trung Quốc bắt đầu tăng giá sau kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 56 điểm, tương đương khoảng 0,2%. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,2% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 giảm 0,2%.

Phố Wall sắp trải qua một tuần chiến thắng khi thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trong tháng Giêng. Nasdaq Composite tăng 4,3% trong tuần, trong khi S&P 500 và Dow tăng lần lượt 2,5% và 1,8%.

Có một số thử nghiệm trong tuần này cho đợt phục hồi năm 2023. Một mùa thu nhập doanh nghiệp bận rộn bao gồm các báo cáo từ McDonald's và General Motors vào thứ Ba, sau đó là các gã khổng lồ công nghệ Apple, Meta Platforms, Amazon và Alphabet vào cuối tuần.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang họp vào Thứ Ba và Thứ Tư, khi Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về việc ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất bao nhiêu trong cuộc chiến chống lạm phát.

"Lạm phát đã gây sốc cho Fed; họ cần thận trọng để không vô tình hạ lãi suất quá sớm. Đừng mong đợi về một vài đợt cắt giảm lãi suất được định giá vào tháng 12. David Zervos, chiến lược gia trưởng thị trường tại Jefferies, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng rằng hiện tại, Fed chỉ sẵn sàng trợ giúp trong trường hợp rất khó xảy ra khi hạ cánh khẩn cấp.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY