Thị trường smartphone toàn cầu sắp có năm tệ nhất trong 1 thập kỷ

Counterpoint Research cho biết họ dự kiến các lô hàng điện thoại thông minh vào năm 2023 sẽ giảm 6% so với cùng kỳ xuống còn 1,15 tỷ thiết bị, ghi nhận hiệu suất tồi tệ nhất trong một thập kỷ.

Counterpoint Research cho biết trong một báo cáo hôm 17/8 rằng các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu năm nay đang trên đà trở thành tồi tệ nhất trong một thập kỷ, khi thị trường bị kéo xuống bởi Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Apple được coi là có triển vọng vượt qua thời kỳ suy thoái. Nửa cuối năm nay, Apple sẽ ra mắt iPhone 15 với nhiều nâng cấp được coi là đáng kể so với các dòng sản phẩm hiện có.

Đo lường nhu cầu dự kiến, các lô hàng không tương đương với doanh số bán hàng và đại diện cho số lượng thiết bị mà nhà cung cấp điện thoại thông minh gửi cho nhà bán lẻ.

Counterpoint Research cho biết họ dự kiến các lô hàng điện thoại thông minh vào năm 2023 sẽ giảm 6% so với cùng kỳ xuống còn 1,15 tỷ thiết bị.

"Châu Á là một trong những rào cản lớn đối với tăng trưởng tích cực, do những cơn gió ngược cản trở bước ngoặt kinh tế được dự đoán đối với Trung Quốc vào đầu năm và khu vực rộng lớn hơn trải qua sự suy giảm mạnh mẽ trên khắp các thị trường mới nổi", Counterpoint cho biết.

Thị trường smartphone toàn cầu sắp có năm tệ nhất trong 1 thập kỷ - Ảnh 1.

Ảnh chụp vào ngày 14/8/2023 cho thấy những chiếc iPhone tại một cửa hàng Apple ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Cùng ngày, dữ liệu do TechInsights công bố cho thấy doanh số bán iPhone của Apple tại Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ trong quý 2/2023, trở thành thị trường đơn lẻ lớn nhất cho các lô hàng iPhone. Ảnh: Getty

Nền kinh tế Trung Quốc năm nay tăng trưởng chậm và không đáp ứng được kỳ vọng phục hồi nhanh chóng, trong khi người tiêu dùng vẫn thận trọng trong chi tiêu.

Karn Chauhan, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research nói với CNBC qua email rằng lượng mua điện thoại thông minh của Trung Quốc, trước đây trung bình đạt 450 triệu thiết bị mỗi năm vào thời kỳ đỉnh cao, đã giảm xuống còn 270 triệu mỗi năm, đây là nguyên nhân chính đằng sau sự sụt giảm doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu.

Báo cáo của Counterpoint cho biết Bắc Mỹ tiếp tục cản trở đà phục hồi toàn cầu, với nửa đầu năm "đáng thất vọng" khiến khu vực này dẫn đến mức sụt giảm hai con số trong cả năm.

"Mặc dù thị trường việc làm mạnh mẽ và lạm phát giảm, người tiêu dùng vẫn do dự trong việc nâng cấp thiết bị của họ, đẩy tỷ lệ thay thế ở Mỹ và trên toàn cầu lên mức cao kỷ lục", công ty nghiên cứu cho biết.

Phân khúc cao cấp của thị trường với các thiết bị giá cao hơn vẫn khá ổn định, mặc dù tổng doanh số điện thoại thông minh giảm.

Apple đang chuẩn bị ra mắt điện thoại thông minh hàng đầu tiếp theo của mình – iPhone 15 – vào tháng 9. Counterpoint cho biết điều đó có thể mang lại cho công ty một màn trình diễn mạnh mẽ vào cuối năm nay.

"Nhưng chúng tôi đang quan tâm đến Q4 (quý IV) vì sự ra mắt của iPhone 15 là cơ hội để các nhà mạng thu hút những khách hàng có giá trị cao. Và với cơ sở iPhone 12 được cài đặt sẵn lớn đó, các chương trình khuyến mãi sẽ rất rầm rộ, khiến Apple ở một vị trí tốt," Jeff Fieldhack, giám đốc nghiên cứu Bắc Mỹ tại Counterpoint Research, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thị trường smartphone toàn cầu sắp có năm tệ nhất trong 1 thập kỷ - Ảnh 2.

Thị trường smartphone được dự báo sẽ ảm đạm nhất thập kỷ vào năm 2023.

Chauhan cho biết công ty phân tích kỳ vọng các lô hàng của Apple sẽ tăng "nhẹ" so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu ở các thị trường như Trung Quốc và các nước châu Á khác, nơi có "xu hướng cao cấp hóa ngày càng tăng" - nghĩa là mọi người sẵn sàng trả giá cao hơn cho điện thoại.

Dòng sản phẩm iPhone của Apple giúp Apple chơi ở phân khúc cao cấp của thị trường điện thoại thông minh.

Counterpoint Research cho biết công ty Mỹ năm nay có thể lần đầu tiên chiếm vị trí dẫn đầu trên toàn cầu về số lượng lô hàng hàng năm. Samsung là công ty lớn nhất tính theo thị phần trong quý hai của năm.

Fieldhack cho biết: "Đây là lần gần nhất Apple đạt được vị trí dẫn đầu. Chúng ta đang nói về mức chênh lệch giá bán trong vài ngày theo đúng nghĩa đen". "Giả sử Apple không gặp phải các vấn đề về sản xuất như năm ngoái, thì đó thực sự là một vấn đề lớn vào thời điểm này."

Apple đã nỗ lực thâm nhập các thị trường mới, trong đó Ấn Độ sẽ là tâm điểm của công ty vào năm 2023, khi hãng cố gắng tận dụng nhu cầu của người tiêu dùng địa phương đối với các thiết bị cao cấp. Công ty Mỹ đã mở các cửa hàng thực tế đầu tiên ở Ấn Độ trong năm nay, với việc CEO Tim Cook đến thăm quốc gia này.

Theo Chauhan, khả năng phát triển của Apple trên thị trường cũng sẽ là yếu tố quyết định liệu hãng có trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một trong năm nay hay không.

Chauhan nói với CNBC: "Việc đón nhận iPhone 15 và tăng trưởng ở các thị trường iPhone không cốt lõi sẽ quyết định liệu Apple có vượt qua Samsung ở mức cả năm hay không".

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH