Thị trường thực phẩm trẻ em Việt Nam thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

Tập đoàn Asahi Group Foods đã có một khởi đầu mới tại thị trường thực phẩm trẻ em Việt Nam với chiến lược bán hàng mới nhấn mạnh vào việc dạy thói quen dinh dưỡng tốt thay vì cho rằng người tiêu dùng tự động tìm kiếm thương hiệu của mình.

Theo Nikkei, điểm khởi đầu cho động thái mới nhất của họ là tại hội nghị chuyên đề tháng 9/2023 tại Hà Nội về sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Các công ty Nhật Bản và Việt Nam tham gia sự kiện, trong đó có Asahi Group Foods.

Asahi Group Foods sẽ bán thử nghiệm thức ăn trẻ em từ tháng 4 đến tháng 8 trên mạng và tại các cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của Nhật Bản ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác.

Việc tiếp thị thử nghiệm sẽ liên quan đến thực phẩm trẻ em nhập khẩu từ Nhật Bản. Đội hình sẽ bao gồm 20 mặt hàng, với khoảng năm mặt hàng cho mỗi giai đoạn phát triển. Kế hoạch là bán hàng ngàn phần ăn cho mỗi mặt hàng.

Cuộc thử nghiệm có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp với Việt Nam và sản xuất tại địa phương trong một vài năm tới. Một mặt hàng cần bán được 40.000 đến 50.000 suất ăn hàng năm mới được xem xét sản xuất tại Việt Nam.

Thị trường thực phẩm trẻ em Việt Nam thu hút nhà đầu tư Nhật Bản- Ảnh 1.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thử thực phẩm dành cho trẻ em tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Nikkei đưa tin, hãng này muốn đưa Việt Nam thành hình mẫu thành công trong việc nội địa hóa việc bán thực phẩm trẻ em tại các thị trường toàn cầu khác.

Thị trường thực phẩm trẻ em Việt Nam không bao gồm sữa bột cho trẻ sơ sinh đạt 293 triệu USD vào năm 2023 và dự báo sẽ đạt 446 triệu USD vào năm 2028, tăng 52%, theo Euromonitor.

Với dân số trẻ và đang phát triển, Việt Nam nổi bật ở Đông Nam Á về quy mô thị trường và tốc độ tăng trưởng. Khi xem xét cùng với các nước láng giềng Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Philippines, Việt Nam chiếm khoảng 40% tổng quy mô thị trường sáu quốc gia. Trừ Việt Nam, năm quốc gia còn lại được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 37% cho đến năm 2028.

Hơn 90% thị trường thức ăn trẻ em Việt Nam là loại khô được pha với nước ấm. Còn lại là đồ ăn sẵn dành cho trẻ em, chẳng hạn như loại túi do Asahi Group Foods sản xuất.

Được biết đến với thương hiệu Wakodo tại Nhật Bản, Asahi Group Foods đã rút khỏi Việt Nam vào năm 2017. Katsuaki Ishii, hiện là phó phòng kế hoạch phụ trách mở rộng ra nước ngoài, là giám đốc xuất khẩu thực phẩm trẻ em của công ty vào thời điểm đó.

"Chúng tôi không thể truyền đạt đầy đủ giá trị của mình chỉ bằng cách đưa sản phẩm của mình vào cửa hàng", ông Katsuaki Ishii cho biết.

Asahi Group Foods đã phạm sai lầm khi cố gắng chạy theo chất lượng "made in Japan". Công ty đã rút ra bài học và vạch ra chiến lược quay trở lại chi tiết, bao gồm cả hội nghị chuyên đề vào tháng 9.

Sự kiện được tài trợ bởi Tập đoàn Asahi Group Foods và thu hút các chuyên gia từ Bộ Y tế Việt Nam, hiệp hội nhi khoa và Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Những người tham gia đã chia sẻ thông tin về việc cải thiện sức khỏe của bà mẹ tương lai và đang cho con bú cũng như trẻ sơ sinh.

Asahi Group Foods dự kiến sẽ khai thác kiến thức sâu rộng của mình về thị trường Nhật Bản, nơi các sản phẩm tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho từng bước phát triển cho đến khi kết thúc quá trình ăn dặm.

Việc giới thiệu khái niệm này tới Việt Nam có thể giúp giải quyết sự chênh lệch ở đó. Trong những năm gần đây, Việt Nam phải vật lộn với vấn đề song song là trẻ em suy dinh dưỡng ở miền núi và trẻ em thừa cân ở thành thị.

Đây là cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản. Asahi Group Foods đang làm việc với các quan chức y tế Việt Nam để xây dựng một phiên bản hướng dẫn thực phẩm dành cho trẻ em tại địa phương, nhằm hoàn thành vào năm 2024.

"Việc Nhật Bản dễ dàng tiếp cận thực phẩm an toàn cho trẻ em là kết quả của các cơ chế xã hội tuyệt vời", chủ tịch Tập đoàn Asahi Hiroshi Kawahara cho biết.

Các thương hiệu Nhật Bản khác đang xâm nhập vào Việt Nam khi thị trường nội địa của họ bị thu hẹp. Công ty Sữa Morinaga có liên doanh ở đó với một nhà phân phối địa phương. Việt Nam là thị trường trọng điểm cho mục tiêu của Công ty Sữa Morinaga là tạo ra ít nhất 15% doanh số bán hàng ở nước ngoài vào năm kết thúc vào tháng 3 năm 2029.

Từ năm 2011, Ajinomoto đã làm việc với các cơ quan chính phủ Việt Nam để quảng bá bữa ăn học đường và đào tạo các chuyên gia dinh dưỡng. Thông qua những sáng kiến đó, công ty đã quảng bá được sản phẩm hạt nêm của mình. Số trường tiểu học nhận được hỗ trợ là 4.262 tính đến tháng 3/2023.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN