Thị trường trái phiếu đã phục hồi trở lại, nhưng lòng tin của nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp rất thấp

Gần đây, thị trường trái phiếu đã phục hồi trở lại, nhưng lòng tin của nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp rất thấp sau vụ việc Tân Hoàng Minh, nên triển vọng phục hồi còn khá bấp bênh.

Thị trường cũng ghi nhận xu hướng chuyển dịch bất động sản từ trung tâm nội đô ra vùng ven, hoặc các địa phương lân cận - nới có sẵn hệ thống hạ tầng đồng bộ. Điều này cũng kéo theo không ít nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường nhằm tận dụng lợi thế giá “mềm”, chính sách bán hàng ưu đãi và tầm nhìn quy hoạch từ các địa phương…

Khảo sát theo Big Data trên mạng xã hội cũng cho thấy rất rõ, giao dịch bất động sản trong thời gian gần đây chủ yếu là giao dịch của các nhà đầu tư dự án và của các nhà đầu tư thứ cấp (đầu cơ). Số giao dịch mua nhà để ở cho những tầng lớp lao động trung bình rất ít. Mặt khác, việc đứt gãy chuỗi phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cũng giáng một đòn nặng nề vào thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư cá nhân cần biết điểm dừng của mình và kiểm soát rủi ro. Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư có thể đầu tư một phần vào kênh truyền thống và một phần vào kênh mới, hoặc một phần vào kênh mới còn một phần đi gửi ngân hàng.

Trong khi đó, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, riêng đầu tư bất động sản chỉ dành cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và trong điều kiện giá bất động sản đang ở chu kỳ bình thường.

Nếu đầu tư vào chu kỳ bất động sản tăng giá nhanh, thì nhà đầu tư phải biết lựa chọn phân khúc nhà gắn liền với đất hoặc đất nền. Đây là một dạng đầu tư mang tính chất đầu cơ rủi ro khá lớn.

Với các nhà đầu tư cá nhân không trường vốn, lời khuyên là đầu tư bất động sản trong điều kiện bình thường, nên khởi đầu bằng đầu tư căn hộ chung cư bằng cách vay một phần vốn trả chậm của ngân hàng để mua và cho thuê.

Nhà đầu tư cá nhân nên lưu ý, tổng thu nhập và cho thuê của năm đầu tiên và năm thứ hai có thể thấp hơn chút ít so với trả nợ gốc, lãi của ngân hàng trong năm đó, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần trong các năm sau.

Sau 5 năm có thể tất toán khoản vay này để mua thêm một căn hộ mới cũng theo phương thức vay trả chậm và sau đó bán các căn hộ chung cư rồi chuyển sang mua căn hộ liền kề hoặc biệt thự có giá trị gia tăng cao hơn.

Tuy vậy, tình hình đang có nhiều tín hiệu tích cực, nhất là dấu hiệu phục hồi của thị trường trái phiếu. Dự kiến cuối năm nay sẽ có khoảng 98.000 tỷ trái phiếu đáo hạn.

Các chuyên gia cũng nhắc đến thời cơ của doạnh nghiệp có tiềm năng tài chính mạnh với các thương vụ M&A khi nhiều doanh nghiệp sẽ thực hiện tái cấu trúc.

Dù triển vọng phục hồi của kênh trái phiếu còn khá bấp bênh, nhưng ông Nghĩa cho rằng, đây cũng là dấu hiệu tích cực để giảm thiểu rủi ro với các kênh đầu tư.

Các chuyên gia đều cho rằng, thời điểm này đang khá khó khăn với nhà đầu tư cá nhân. Trong vòng 2 năm qua, giá bất động sản, chứng khoán tăng mạnh, giá bất động sản ở một số địa phương tăng gấp đôi, gấp 3, thậm chí rơi vào tình trạng sốt nóng.

Các doanh nghiệp phát triển bất động sản, đơn vị tư vấn và cả khách hàng cá nhân đều đang gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp đang thiếu vốn đầu vào, vốn để phát triển dự án khi kênh tín dụng, kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị "nghẽn".

Trong khi đó, đầu ra tiêu thụ sản phẩm cũng khó: thanh khoản kém vì khách hàng không vay được vốn ngân hàng, trong khi nhiều khách hàng có nhu cầu, đặc biệt doanh số bán hàng của phân khúc sản phẩm có giá trị lớn cần sử dụng đòn bẩy ngân hàng rất chậm.

Thời điểm này, những doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản, dịch vụ bất động sản cần phải thích ứng linh hoạt với thị trường. Các doanh nghiệp cần phải tập trung phát triển quỹ đất, dự án có giá trị sử dụng thật, ở khu vực trung tâm, nâng cao tính thanh khoản.

Đặc biệt, thay vì phát triển nhiều dự án cùng một lúc, doanh nghiệp nên tập trung phát triển các dự án đang tiến hành, làm cuốn chiếu xong dứt điểm từng dự án.

Tổng Hợp