Thống đốc Fed Michelle: 'Có thể cần tăng lãi suất bổ sung nếu lạm phát vẫn ở mức cao'

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Michelle Bowman cho biết hôm 5/4 rằng có khả năng lãi suất phải tăng cao hơn để kiểm soát lạm phát, thay vì những đợt cắt giảm mà thị trường đang mong đợi.

Lưu ý đến một số rủi ro tiềm ẩn đối với lạm phát, bà Bowman cho biết các nhà hoạch định chính sách cần phải cẩn thận để không nới lỏng chính sách quá nhanh.

"Mặc dù đó không phải là triển vọng cơ bản của tôi, nhưng tôi tiếp tục nhận thấy rủi ro rằng tại cuộc họp sắp tới, chúng tôi có thể cần phải tăng lãi suất chính sách hơn nữa nếu tiến trình kiềm chế lạm phát bị đình trệ hoặc thậm chí đảo ngược", bà nói trong bài phát biểu đã chuẩn bị trước ở New York. 

"Việc giảm lãi suất chính sách của chúng tôi quá sớm hoặc quá nhanh có thể dẫn đến lạm phát tăng trở lại, đòi hỏi phải tăng lãi suất chính sách trong tương lai để đưa lạm phát về mức 2% trong thời gian tới".

Thống đốc Fed Michelle: 'Có thể cần tăng lãi suất bổ sung nếu lạm phát vẫn ở mức cao'- Ảnh 1.

Thống đốc Fed Michelle Bowman tham dự sự kiện “Fed Listens” tại trụ sở Fed ở Washington, DC, vào ngày 4/10/2019. Ảnh: AFP

Với tư cách là thành viên của Hội đồng Thống đốc, Bowman là thành viên bỏ phiếu thường trực của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ấn định lãi suất. Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2018, các bài phát biểu trước công chúng của bà đã khiến bà có quan điểm diều hâu hơn đối với FOMC, nghĩa là bà ủng hộ quan điểm tích cực hơn trong việc kiềm chế lạm phát.

Bowman cho biết, bà vẫn hy vọng kết quả cuối cùng là "việc hạ lãi suất sẽ trở nên phù hợp", mặc dù bà lưu ý rằng "vẫn chưa đến thời điểm" cắt giảm vì "tôi tiếp tục nhận thấy một số rủi ro đối với lạm phát".

Bài phát biểu khiến thị trường lo lắng về tương lai ngắn hạn từ chính sách của Fed. Các tuyên bố trong tuần này từ nhiều quan chức, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã chỉ ra cách tiếp cận thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất. 

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, một cử tri của FOMC, nói với CNBC rằng ông có thể chỉ thấy một mức giảm trong năm nay và Chủ tịch Fed tại Minneapolis Neel Kashkari cho biết sẽ không có đợt cắt giảm nào nếu lạm phát không giảm thêm.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đang định giá ba đợt giảm giá trong năm nay, mặc dù khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 là thời điểm chúng bắt đầu giảm. Các thành viên FOMC vào tháng 3 cũng đã đưa ra ba đợt cắt giảm trong năm nay, mặc dù một quan chức giấu tên trong "biểu đồ chấm" cho biết sẽ không giảm cho đến năm 2026 và có sự phân tán đáng kể về mức độ hành động quyết liệt của ngân hàng trung ương.

"Trước những rủi ro và sự không chắc chắn liên quan đến triển vọng kinh tế, tôi sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu chặt chẽ khi đánh giá đường đi phù hợp của chính sách tiền tệ và tôi sẽ thận trọng trong cách tiếp cận của mình để xem xét những thay đổi trong quan điểm chính sách trong tương lai", Bowman nói. .

Cân nhắc rủi ro lạm phát, bà nói rằng những cải thiện về phía cung đã giúp giảm số liệu trong năm nay có thể không có tác động tương tự trong tương lai. Hơn nữa, bà cho rằng rủi ro địa chính trị và kích thích tài chính là những mối nguy hiểm tiềm ẩn khác, cùng với giá nhà đất cao hơn và sự thắt chặt của thị trường lao động.

Bowman cho biết: "Các chỉ số lạm phát trong hai tháng qua cho thấy tiến độ có thể không đồng đều hoặc chậm hơn trong tương lai, đặc biệt là đối với các dịch vụ cốt lõi".

Các quan chức Fed sẽ có cái nhìn tiếp theo về dữ liệu lạm phát vào thứ Tư tuần tới, khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 3.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG