Thủ tướng: Có bác sĩ, y tá cả năm qua đã chưa về nhà

"Các bác sĩ, y tá đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình. Tôi được biết suốt 1 năm qua, nhiều đồng chí chưa về nhà, chưa gặp người thân", Thủ tướng nói.

Cắm chốt ở các ổ dịch 

Chiều nay (28 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống COVID-19. Phát biểu tại đầu cầu TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã lập bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COIVD-19 tại TP.HCM ngày 8/2.

Các hoạt động phòng chống dịch của TP.HCM đang tập trung quyết liệt. Tất cả phương tiện, nguồn lực của Bộ Y tế tại TP.HCM được huy động, tham gia tích cực nhất, không kể Tết.

tansonnhat-3(1).jpg
Lực lượng y bác sĩ suốt hơn 1 năm qua đã luôn ứng trực ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Báo Tin tức

Tại hải Dương, PGS. Trần Như Dương cho biết từ ngày 27/1 đến nay, với tinh thần quyết liệt, Hải Dương đã truy vết F1 lên tới 12.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 75.000 người. Bộ Y tế huy động lực lượng lớn chuyên gia, cán bộ hỗ trợ trang thiết bị cho Hải Dương, “cắm chốt từ ngày 27/1 đến nay, chưa có ai về cả”, PGS. Trần Như Dương chia sẻ.

Để chống dịch COVID-19 với biến thể lây lan nhanh, tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, phải nhanh hơn sự lây lan để chống dịch. Tất cả lực lượng chống dịch với tinh thần 4 thần tốc: Thần tốc khoanh vùng, thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc xét nghiệm.

“Chúng tôi nỗ lực hết mình chống dịch, tiếp tục bám trụ với Hải Dương để chống dịch đến cùng”, PGS. Trần Như Dương nói.

"Tôi được biết có đồng chí 1 năm qua chưa về nhà..."

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền, khi mọi người đều hướng về Tết, ngành y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như TPHCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Biểu dương thành tích lớn lao của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế là có sự đóng góp quan trọng đặc biệt của ngành y tế.

 “Các đồng chí đã không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát COVID-19. Ngành y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng. Vì vậy chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau”, Thủ tướng khẳng định.

thu-tuong-tang-qua-dong-vien-nganh-y-ye.jpg
Thủ tướng tặng quá Tết động viên ngành y tế. Ảnh: VGP

“Tôi được biết nhiều đồng chí 1 năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân. Nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị COVID-19 cùng nhiều bệnh nhân. Trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh, dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết. Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao sự hy sinh cao cả đó", Thủ tướng nói thêm.

Chỉ vài ngày nữa đến Tết, nhiều bác sĩ, y tá lại sẽ phải đón Tết tại bệnh viện, trực chiến tại cơ quan, tại cơ sở cách ly... Ngành y tế cũng như nhiều đơn vị bộ đội đã chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm vui sum vầy với gia đình dịp năm mới để mang lại sự bình yên, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch.  

Người dân hãy chung tay phòng dịch, bảo vệ các chiến sĩ áo trắng

Ngay đầu năm 2021, tình hình dịch đã hết sức phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao. Thủ tướng đề nghị toàn ngành y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong đội ngũ y tế và người nhà.

Thủ tướng yêu cầu toàn ngành y phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác. Và phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nơi. Ccó phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương,  sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn người dân cả nước tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống COVID-19.

“Tất cả chúng ta, các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những chiến sĩ áo trắng yêu quý của chúng ta trong cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với COVID-19 lần này ở nước ta”, Thủ tướng kêu gọi người dân cả nước thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống dịch bệnh trong những ngày Tết.

Thủ tướng cũng đề nghị tác tỉnh thành có hỗ trợ cần thiết cho cán bộ ngành y tế thiết thực, cụ thể trong từng bệnh viện, trong từng điểm trực để “y bác sĩ có đủ sức khỏe chiến đấu chống lại dịch bệnh, để y bác sĩ làm việc ổn định, lâu dài, kể cả vật chất và tinh thần.

Thủ tướng cũng cho biết đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống COVID-19 trong 5 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế, cũng như lực lượng làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới; cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Q.HUY