Thủ tướng: "Năm 2020, chúng ta đã làm những việc mà thế giới khâm phục"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thi đua là cội nguồn sức mạnh của phát triển.

Phát biểu khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sáng 10/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và đề cao vai trò của các phong trào thi đua yêu nước.

“Chúng ta đã làm những việc mà thế giới cảm động, khâm phục”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đánh giá phong trào thi đua yêu nước đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, với nhiều nội dung phong phú, hình thức sinh động. Đồng thời nhắc đến nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sĩ lực lượng vũ trang đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, dịch bệnh diễn ra.

Các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng vào việc động viên sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, khơi dậy được tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; hun đúc ý chí mạnh mẽ, khát vọng hùng cường của dân tộc ta. Tinh thần thi đua, vượt lên chính mình là cội nguồn sức mạnh của sự phát triển.

Thủ tướng khẳng định đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, tô đậm thành tựu của 35 năm đổi mới với những bước tiến vượt bậc. Cụ thể, trong 4 năm 2016-2019, chúng ta đã thi đua hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra, đứng trong top 10 nước tăng trưởng cao nhất thế giới, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2020 đánh dấu một bước ngoặc lớn trong lịch sử 100 năm của nhân loại khi đại dịch gây ra những ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của sự hòa quyện giữa "ý Đảng và lòng dân", chúng ta đã thi đua và giành thắng lợi trong việc thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Dù kinh tế thế giới suy thoái nhưng Việt Nam là nền kinh tế vẫn duy trì được tăng trưởng dương. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, giảm thiểu số người chết và những thiệt hại về kinh tế, xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách.

Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam, không thử thách nào mà dân tộc ta không thể vượt qua.

Thủ tướng nhấn mạnh trong mỗi chặng đường phát triển của đất nước, phong trào thi đua yêu nước như những làn sóng trào dâng, kết tinh sức mạnh, mang theo khí thế lịch sử hào hùng của dân tộc. Đây là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân tự làm mới mình, luôn nỗ lực ngày thêm tiến bộ, tự giác vươn lên giành lấy thành quả mới trong lao động, học tập, sản xuất kinh doanh.

Thanh Mai

Ngày mai, các bị can trong vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội ra tòa

Ngày mai, các bị can trong vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội ra tòa

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) sẽ diễn ra 3 ngày.