Tiền gửi tiết kiệm đổ vào ngân hàng lập kỷ lục mới

Tính đến hết tháng 8, lượng tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tổ chức kinh tế gửi tiền vào ngân hàng cũng bất ngờ tăng.

Số liệu mới nhất này vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Trong tháng 8, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng khoảng 43.723 tỷ đồng. Mức tăng này cải thiện đáng kể so với mức 6.700 tỷ đồng tháng 7 liền trước hay mức 35.300 tỷ đồng của tháng 6 và 14.700 tỷ đồng của tháng 5.

Tuy nhiên, giai đoạn 4 tháng đầu năm, mức tăng bình quân về lượng tiền gửi thêm vào ngân hàng lên đến trên 110.000 tỷ mỗi tháng.

Tiền gửi tiết kiệm đổ vào ngân hàng lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lãi suất tiết kiệm tính đến cuối tháng 8 đã giảm đáng kể so với hồi đầu năm, không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất 7%/năm cho khoản tiền gửi 12 tháng. Đà giảm lãi suất kéo dài từ tháng 4 khiến lãi suất hiện đã xuống đáy, thậm chí thấp hơn giai đoạn dịch COVID-19, theo Dân trí.

Môi trường lãi suất thấp giai đoạn dịch COVID-19 từng khiến dòng tiền dịch chuyển mạnh sang các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản... Gần đây, Vietcombank giảm tiếp lãi suất tất cả kỳ hạn, mức cao nhất chỉ 5,1%/năm. Động thái của đơn vị này vốn thường mang tính định hướng cho thị trường.

Vì vậy, không ít chuyên gia cho rằng có thể sắp có một đợt hạ lãi suất tiền gửi. Điều này khiến xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang các kênh đầu tư khác như giai đoạn dịch COVID-19 có thể lặp lại.

Tính chung 8 tháng, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,43 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 9,68% so với đầu năm, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng cũng cải thiện đáng kể khi có thêm 103.501 tỷ đồng trong một tháng. Tháng 7 liền trước, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng giảm hơn 74.000 tỷ đồng so với tháng 6.

Tính đến hết tháng 8, tiền gửi của các tổ chức ở mức 6,013 triệu tỷ đồng, tăng hơn 1% so với cuối năm ngoái.

Lượng tiền gửi của người dân và các tổ chức kinh tế tăng bất chấp lãi suất tiết kiệm liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Thời điểm tháng 8, không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất 7%/năm cho khoản tiền gửi 12 tháng. Đà giảm từ tháng 4 khiến lãi suất hiện đã xuống đáy, thấp hơn cả giai đoạn dịch COVID-19.

Hiện lãi suất vẫn tiếp tục giảm sâu, nhóm ngân hàng có vốn nhà nước niêm yết mức lãi suất thấp nhất thị trường. Trong đó, Vietcombank đầu tuần này vừa giảm thêm 0,2%, còn 5,1%/năm áp dụng với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ba ngân hàng có vốn nhà nước là Agribank, VietinBank, BIDV vẫn giữ ổn định lãi suất huy động. Theo đó, mức huy động cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn dài trên 12 tháng. Các kỳ hạn trên 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm, kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 3-3,3%/năm, theo TPO.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, lãi suất huy động cao nhất dao động quanh mức 5,3 - 5,7%/năm tùy theo ngân hàng và thời gian gửi.

Về cho vay của các ngân hàng, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 7%. Dự báo từ nay đến cuối năm, tín dụng sẽ có khả năng tăng lên do các bộ, ngành tích cực trong xúc tiến thương mại, tăng khả năng xuất khẩu cũng như tháo gỡ những vấn đề pháp lý của các dự án...

(Tổng hợp)

AN LY